(HNMO) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 4-2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đạt 149 triệu USD, tăng 64% so với những tháng đầu năm. Tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ đạt 483 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.
Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam sang Hoa Kỳ đều tăng cao trong những tháng qua. Trong đó, riêng tháng 4-2021, sản phẩm cá tra tăng mạnh nhất khi đạt 30,4 triệu USD (tăng 136%); tôm đạt 63,5 triệu USD (tăng 47%); cá ngừ đạt trên 31 triệu USD (tăng 56%); mực, bạch tuộc tăng 83%...
Tính lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ đạt 198 triệu USD, tăng gần 25%; xuất khẩu cá tra đạt 102 triệu USD, tăng 37%; cá ngừ đạt 94,5 triệu USD, tăng 15%...
Hoa Kỳ đang đứng đầu các thị trường nhập khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, cua, ghẹ của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm 2021, có khoảng 220 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ, trong đó, 67 doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu từ 1 triệu USD trở lên.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5 và từ tháng 6 sẽ tăng mạnh hơn sau khi thị trường này mở cửa trở lại trên quy mô cả nước vào ngày 20-5, theo đó, nhu cầu tại các nhà máy chế biến, các cửa hàng sẽ tăng mạnh. Đây chính là cơ hội cho thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ bứt phá những tháng tiếp theo.
Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, Hoa Kỳ cũng là thị trường yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng, do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu phải bảo đảm chất lượng mặt hàng, tuân thủ tiêu chuẩn từ phía thị trường Hoa Kỳ nhằm tạo thị trường bền vững cho thủy sản Việt Nam.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.