Hà Nội kết nối

Xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai lệch về sự việc ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN) 03/06/2024 - 16:45

Chiều 3-6, thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Sở thực hiện xử lý nghiêm đối với các đối tượng thông tin sai lệch về sự việc ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tại địa bàn xã Hương Thọ (thành phố Huế).

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng làm việc với các đối tượng thông tin sai lệch về ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ).

Cụ thể, đơn vị đã làm việc với Nguyễn Văn Tý (sinh năm 1990, trú tỉnh Bình Dương, quản lý kênh Youtube "15s Bình Dương") về việc đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa thể hiện nội dung "giật tít", "câu view" với những thông tin sai sự thật về tình hình an ninh trật tự địa phương và gây hoang mang trong nhân dân.

Sau buổi làm việc, Nguyễn Văn Tý đã nhận thức được việc đăng tải các nội dung trên đã tạo sự hiếu kỳ, tò mò khiến người dân tụ tập đông người làm cản trở giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Nguyễn Văn Tý đã viết bản tường trình và cam đoan không tái diễn việc làm tương tự; đồng thời, chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Nguyễn Văn Tý gỡ bỏ các video đã đăng tải trên các kênh Youtube và mạng xã hội.

Theo Chủ tịch UBND xã Hương Thọ Lê Văn Thìn, tối 2-6, ông Lê Anh Tú và đoàn người đi bộ khất thực đã rời khỏi địa bàn xã; người dân đi theo cũng đã giải tán, không còn tụ tập.

Trước đó, thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ sáng 3-6 cho biết, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ, sinh năm 1981, tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật.

Bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành khất thực, đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại. Trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Năm 2024 là lần thứ tư ông Tú đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và đang đi chiều ngược trở lại. Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường.

Đặc biệt, ngày 30-5-2024, một người đàn ông trong đoàn người đi theo có tên là Lương Thanh Sơn (trú tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong. Tiếp theo, ngày 2-6, có 2 người phụ nữ khi đi theo ông Tú và đoàn người đã bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên đường. Các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa 2 người phụ nữ này đến bệnh viện để điều trị.

Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện; song phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai lệch về sự việc ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.