Theo dõi Báo Hànộimới trên

Xử lý dầu ăn thừa đã qua sử dụng

Trần Nhân| 11/08/2021 15:44

(HNM) - Dầu ăn thừa, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây hại nghiêm trọng cho môi trường và kinh tế. Sau quá trình chế biến thức ăn, nhiều người thường đổ trực tiếp lượng dầu, mỡ thừa xuống đường ống cống thoát nước của bồn rửa bát.

Dầu mỡ này có thể ở dạng lỏng khi nóng, nhưng khi nguội đi trong đường ống nó sẽ đông và kết tụ lại thành các mảng bám lớn trong đường ống. Khi lượng dầu, mỡ tăng lên, nó sẽ ngăn nước chảy qua, gây ra tình trạng ống thoát nước bị tắc và bốc mùi hôi thối. Việc đổ dầu ăn thừa vào bồn rửa có thể gây tắc nghẽn trên diện rộng ở hệ thống ống nước trong thành phố.

Nếu đổ dầu ăn thừa trên mặt đất, có thể chúng sẽ đọng lại, chảy xuống hệ thống cống và tắc ở đó. Ngoài ra, các loại dầu mỡ có nguồn gốc động vật, thực vật có thể gây hại cho động vật khi chúng lỡ ăn phải. Một lượng lớn dầu ăn thấm vào đất nơi có cây trồng sẽ gây ra các vấn đề về luồng không khí và độ ẩm, làm hỏng phân bón.

Để xử lý dầu ăn thừa đúng cách sao cho vừa tiết kiệm, vừa an toàn, tuyệt đối không đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước. Có thể dùng giấy các loại thấm dầu, rồi cho vào trong sọt rác. Hoặc có thể để nguội rồi cho vào chai, lọ, tìm cách tái chế làm xà phòng hoặc đem đến những nơi thu mua dầu ăn thừa để chế tạo chất đốt.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với nơi thu mua dầu ăn thừa để họ đến tận nơi lấy dầu bỏ đi. Ở nhiều nước có các cơ sở thu mua sử dụng công nghệ xử lý để chuyển hóa dầu ăn cũ thành Biodiesel, một loại nhiên liệu sử dụng trong công nghiệp. Điều này rất có lợi cho môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử lý dầu ăn thừa đã qua sử dụng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.