An toàn thực phẩm

Xét nghiệm nhanh, phát hiện vi phạm tại cơ sở sản xuất giò Hùng Mai

Thu Trang 08/01/2025 - 14:19

Tại thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh Hùng Mai, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu giò để xét nghiệm nhanh các tiêu chuẩn chất lượng.

ngay-8-1-anh-3.jpg
Đoàn kiểm tra số 1 lấy mẫu xét nghiệm nhanh chất lượng giò tại cơ sở Hùng Mai. Ảnh: Thu Trang

Sáng 8-1, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Hùng Mai (tại địa chỉ: Số 17, ngõ 211 đường Thượng Cát, tổ dân phố Thượng Cát 2, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đây là hộ kinh doanh, sản xuất giò chả.

Tại thời điểm kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà xưởng, đoàn kiểm tra nhận xét, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều; không phân khu riêng biệt giữa các khâu sơ chế, chế biến, đóng gói…

Ngoài ra, cơ sở chưa có các biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập và không có thiết bị phòng chống bụi.

ngay-8-1-anh-1.jpg
Kiểm tra nguồn gốc phụ gia thực phẩm tại cơ sở Hùng Mai. Ảnh: Thu Trang

Cùng với đó, tường khu vực sản xuất thiếu chế độ vệ sinh, bám nhiều bụi bẩn. Trong khuôn viên xưởng sản xuất có 2 tủ mát và 1 tủ đông để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã phát hiện nguyên liệu thực phẩm dùng trong sản xuất để lẫn lộn với thực phẩm sử dụng trong sinh hoạt gia đình, không được bảo quản riêng biệt.

Qua kiểm tra các thủ tục, giấy tờ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của hai người lao động.

Mặt khác, cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở Hùng Mai báo cáo có sử dụng phụ gia thực phẩm là SuperBind K70 để sản xuất giò chả. Tuy nhiên, trên nhãn sản phẩm không liệt kê phụ gia thực phẩm trong thành phần.

ngay-8-1-anh-2.jpg
Đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra tại cơ sở Hùng Mai. Ảnh: Thu Trang

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy mẫu giò để xét nghiệm nhanh các tiêu chuẩn chất lượng. Kết quả, mẫu giò đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại nêu trên; đồng thời bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều.

Đoàn kiểm tra số 1 của thành phố cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Bắc Từ Liêm tiếp tục giải quyết các tồn tại và làm việc với cơ sở Hùng Mai, đồng thời tiến hành xử lý vi phạm theo quy định và giám sát việc khắc phục của cơ sở và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 15-1-2025.

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn huyện có tổng số 4.253 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025, đến nay, toàn quận đã kiểm tra, giám sát được 150 lượt cơ sở, trong đó quận kiểm tra 36 cơ sở, tuyến phường kiểm tra được 114 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng của quận đã xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xét nghiệm nhanh, phát hiện vi phạm tại cơ sở sản xuất giò Hùng Mai

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.