An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

Thu Trang 07/01/2025 - 17:55

Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông (Địa chỉ: Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vào ngày 7-1.

an-dong-1.jpg
Tại thời điểm kiểm tra, nhiều túi thực phẩm của cơ sở An Đông không được bảo quản, để trực tiếp xuống sàn nhà. Ảnh: Thu Trang

Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông là cơ sở chuyên sản xuất và cung ứng kẹo cứng và bánh quy. Nhà xưởng sản xuất của công ty gồm 2 tầng với diện tích khoảng 400m2.

Qua kiểm tra điều kiện vệ sinh thực tế của cơ sở, đoàn kiểm ra số 1 nhận xét, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt giữa các khu vực sản xuất. Tường, trần nền khu vực sản xuất xuống cấp, ẩm mốc, bong tróc, thiếu chế độ vệ sinh.

an-dong-5.jpg
Trang thiết bị dụng cụ không được vệ sinh thường xuyên. Ảnh: Thu Trang

Cùng với đó, khu vực nhà xưởng sắp xếp lộn xộn; nhiều phế liệu, thực phẩm còn để trực tiếp dưới sàn nhà. Tại thời điểm kiểm tra, nguyên liệu đường, mật, nha đang để dưới sàn nhà.

Mặt khác, khu vực cửa sổ không có trang thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; có gián trong khu vực sản xuất.

Về trang thiết bị dụng cụ, qua kiểm tra, cơ sở thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên; không có dụng cụ phòng, chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập.

anh-dong-2.jpg
Quy trình sản xuất của Công ty An Đông không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ảnh: Thu Trang

Qua kiểm tra vấn đề bảo quản thực phẩm, đoàn kiểm tra cũng phát hiện, khu vực để thành phẩm của cơ sở không có giá kệ, không có biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không có kho để nguyên liệu. Ngoài ra, nhãn mác sản phẩm có một số nội dung không đúng với hồ sơ tự công bố sản phẩm.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ISO 22000: 2018 (còn hiệu lực) và hồ sợ tự công bố của 7 sản phẩm công ty đang sản xuất.

Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 12 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm và bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

anh-dong-3.jpg
Cơ sở không có kho bảo quan nguyên liệu. Ảnh: Thu Trang

Trước những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại. Đồng thời, tiến hành vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 giao Ban chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức tiếp tục làm việc với cơ sở, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 14-1-2025.

Trước đó, như Báo Hànộimới đã đưa tin, tại thời điểm kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất bim bim Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (tại địa chỉ số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vào sáng 7-1, đoàn kiểm tra số 1 cũng đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động do vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.