Văn nghệ

Vinh danh các nghệ sĩ biểu diễn tiêu biểu và cuốn sách nổi bật năm 2023

Yên Nga 13/01/2024 - 22:57

Tối 13-1, tại Bắc Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình “Vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng. Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

img_7710.jpeg
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, chương trình “Vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023” được tổ chức với mong muốn tôn vinh các gương mặt văn nghệ sĩ tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và các tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học; đồng thời giới thiệu, quảng bá đến công chúng các gương mặt văn nghệ sĩ, diễn viên, những cuốn sách, sản phẩm nổi bật có ý nghĩa đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong năm 2023; lan tỏa, kết nối tình cảm của các nghệ sĩ, diễn viên, các tác giả đến công chúng.

"Chương trình cũng nhằm vun đắp niềm tin và khát vọng, khích lệ mỗi nghệ sĩ, tác giả tiếp tục “hăng say lao động trên cánh đồng nghệ thuật” của mình, tiếp tục cống hiến những tác phẩm “sống mãi với thời gian” cho nền nghệ thuật biểu diễn và văn học Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

img_7708.jpeg
Vinh danh các diễn viên cải lương tiêu biểu.

Chương trình đã vinh danh 10 tác giả có những cuốn sách nổi bật; 87 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật; 6 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu ở các hạng mục khác trong năm 2023 nói riêng cũng như các nghệ sĩ cả nước nói chung.

img_7709.jpeg
Vinh danh diễn viên kịch nói tiêu biểu.

Trong đó, 87 nghệ sĩ tiêu biểu là những gương mặt đã đoạt giải Nhất từ các cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức năm 2023, gồm: Cuộc thi Tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2023, Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023, Cuộc thi Tài năng múa rối toàn quốc - 2022, Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc - 2023, Cuộc thi Tài năng diễn viên kịch nói toàn quốc - 2023, Cuộc thi Diễn viên cải lương toàn quốc - 2023, Cuộc thi Hát thính phòng - nhạc kịch - hợp xướng toàn quốc và Cuộc thi Âm nhạc mùa thu năm 2023.

img_7707.jpeg
Vinh danh các diễn viên tuồng và dân ca kịch tiêu biểu.

Có thể kể đến một số gương mặt như Nghệ sĩ ưu tú Bùi Phương Mây (Nhà hát Chèo Hà Nội), Trần Thị Diễm Hương (Nhà hát Kịch Hà Nội), Nguyễn Thị Minh Thu (Nhà hát Kịch Việt Nam), Hà Bình Minh (Nhà hát Múa rối Thăng Long), Nguyễn Trà My (Nhà hát Cải lương Hà Nội), Đỗ Vũ Lan Nhung (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam), Cao Hoàng Linh (Học viện Âm nhạc Việt Nam)…

img_7712.jpeg
Lần đầu tiên vinh danh một số cuốn sách nổi bật của các tác giả.

Đây là lần đầu tiên chương trình vinh danh một số cuốn sách nổi bật của các tác giả ở các thể loại thơ, văn xuôi, tiểu thuyết, truyện ngắn, ký được xuất bản trong năm 2023.

Đó là tiểu thuyết “Bất chợt mai vàng” (Nguyễn Trí Huân), kỷ yếu và tác phẩm “Tổng tập nhà văn quân đội” (Tạp chí Văn nghệ quân đội), truyện “Người thầy” (Nguyễn Chí Vịnh), cuốn phê bình văn học “Neo chữ” (Nguyễn Hoài Nam), tiểu thuyết dịch “Con Rít” (Bùi Việt Hoa), truyện thiếu nhi “Cá Linh đi học” (Lê Quang Trạng), thơ “Đồng sen tàn” (Nguyễn Phúc Lộc Thành), tập truyện “Trôi” (Nguyễn Ngọc Tư), tiểu thuyết “Thương ngàn” (Vĩnh Quyền), cuốn chuyên khảo “Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do” (Phùng Ngọc Kiên, Đoàn Ánh Dương).

img_7713.jpeg
Vinh danh nữ diễn viên truyền hình nổi bật của năm.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng thông qua Hội đồng bình chọn là những nhà báo, nhạc sĩ, đạo diễn… có uy tín vinh danh các nghệ sĩ ở các hạng mục khác.

Cụ thể, nam diễn viên truyền hình nổi bật của năm là Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Hải, nữ diễn viên truyền hình nổi bật của năm là Nghệ sĩ ưu tú Kiều Anh, diễn viên điện ảnh nổi bật của năm là Đinh Y Nhung, ca sĩ nổi bật của năm là Hoàng Thùy Linh, nghệ sĩ vì cộng đồng của năm vinh danh ca sĩ rapper Đen, liveshow ca múa nhạc nổi bật của năm thuộc về liveshow “Đỗ Bảo & Friends” (nhạc sĩ Đỗ Bảo).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vinh danh các nghệ sĩ biểu diễn tiêu biểu và cuốn sách nổi bật năm 2023

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.