Đối ngoại

Việt Nam lần đầu ứng cử vị trí Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển

Nguyễn Thúc 14/06/2024 - 18:39

Ngày 14-6, Việt Nam đã công bố giới thiệu PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao ứng cử vị trí Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.

Việc công bố diễn ra trong Hội thảo quốc tế “Nước biển dâng tại khu vực Thái Bình Dương: Thực trạng, các vấn đề pháp lý và đánh giá từ góc độ Luật Biển” và buổi gặp mặt thường niên của Nhóm bạn bè Công ước Luật Biển (UNCLOS) nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Công ước có hiệu lực.

thu-truong-ttng-nguyen-minh-vu-phat-bieu.jpeg
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Các hoạt động do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam chủ trì, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị các nước thành viên Công ước Luật Biển lần thứ 34, từ ngày 10 đến 14-6 tại trụ sở Liên hợp quốc (Mỹ).

Những năm qua, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có hiện tượng mực nước biển dâng, là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nước, trở thành chủ đề thảo luận tại nhiều diễn đàn trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Hội thảo quốc tế về nước biển dâng dưới góc độ Luật Biển do Việt Nam phối hợp với một số nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS, gồm: Fiji, Indonesia, New Zealand, Oman, đồng tổ chức, với sự tham gia đồng bảo trợ của Australia, Canada, Đức, Philippines và Singapore. Hơn 100 chuyên gia về Luật Biển đến từ hơn 60 quốc gia, các học giả, đại diện một số cơ quan Liên hợp quốc đã tham dự hội thảo.

anh-hoi-thao.jpeg
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu khai mạc hội thảo và cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của UNCLOS đối với sự phát triển của luật pháp quốc tế. Với vai trò là “Hiến pháp của đại dương”, UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện nhất điều chỉnh mọi hoạt động trên biển, là cơ sở để các nước cùng hợp tác trong quản lý các đại dương và biển một cách có trật tự và bền vững.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định sẽ cùng 115 thành viên của Nhóm bạn bè UNCLOS tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương trong thực thi và bảo vệ tính phổ quát của UNCLOS.

Tại hội thảo, các chuyên gia pháp lý của Việt Nam, gồm PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh và PGS.TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc đã chia sẻ đánh giá từ góc độ của Việt Nam - một quốc gia ven biển chịu nhiều tác động nhất của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia đề nghị tiếp tục tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định của UNCLOS trong quá trình giải quyết các thách thức mới nổi lên trong quản trị biển và đại dương hiện nay, như ô nhiễm môi trường biển, biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đồng thời, kêu gọi ủng hộ việc bảo toàn các đường cơ sở, ranh giới các vùng biển xác lập từ đường cơ sở và kết quả phân định biển đã được các nước thống nhất thông qua đàm phán hoặc xác lập theo phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế nhằm duy trì ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam lần đầu ứng cử vị trí Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.