Tài chính

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN

Hương Thủy 21/05/2024 - 12:38

Tổng cục Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Hội nghị diễn ra từ ngày 4 đến 6-6-2024 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

hop.jpg
Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Thị Việt Nga thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hương Thủy

Thông tin trên được Tổng cục Hải quan cho biết tại buổi họp báo chuyên đề Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, diễn ra sáng 21-5.

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, dự kiến có khoảng 100 đại biểu tham dự hội nghị đến từ 10 đoàn hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, Hải quan Timor Lester với vai trò quan sát viên, Ban thư ký ASEAN; cùng lãnh đạo cấp cao của cơ quan hải quan các nước đối tác và tổ chức quốc tế.

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày, thảo luận 12 nội dung nhằm thống nhất các chương trình và giải pháp, tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại các Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên là: Trao đổi chứng từ điện tử qua Một cửa ASEAN; triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN…

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới như: Hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử; đơn giản hóa thủ tục cho các lô hàng trị giá thấp...

Từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công ba Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN tại Việt Nam lần lượt vào các năm 1995, 2004 và 2014.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.