Theo dõi Báo Hànộimới trên

Viêm ruột hoại tử do vệ sinh kém và thiếu chất

BS Nguyễn Hùng| 18/03/2013 07:34

Con tôi vừa phải phẫu thuật vì viêm ruột hoại tử. Xin hỏi nguyên nhân gây ra bệnh này và cách phòng tránh? (Anh Trần Văn Minh, Thanh Oai).

Con tôi vừa phải phẫu thuật vì viêm ruột hoại tử. Xin hỏi nguyên nhân gây ra bệnh này và cách phòng tránh?
(Anh Trần Văn Minh, Thanh Oai).



Bệnh viêm ruột hoại tử do vi khuẩn Clostridium Welchi (CWC) gây ra. Vi khuẩn này tiết ra độc tố toxin nhưng độc tố rất dễ bị hủy diệt bởi men trypsin có trong ruột người bình thường nên chúng ta không bị bệnh. Khi chế độ ăn thiếu chất protein, ăn các thức ăn có nhiều chất chống men trypsin hoặc mắc bệnh giun đũa thì độc tố toxin không bị hủy, gây hoại tử ruột. Vi khuẩn CWC có ở phân của bò, lợn và phân của người lành. Nếu vệ sinh kém, vi khuẩn có thể nhiễm vào thực phẩm, người ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn chưa nấu chín sẽ mắc bệnh.

Trẻ em mắc bệnh nhiều hơn người lớn. Ăn uống thiếu chất đạm, hoặc thức ăn không bảo đảm vệ sinh là các yếu tố nguy cơ cao. Khi bị nhiễm khuẩn, sau thời gian ủ bệnh chỉ từ vài giờ đến vài ngày, các triệu chứng sớm nhất là đau bụng (đau từng cơn, sau đó đau âm ỉ, đau tăng khi ăn uống) ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn sẽ xuất hiện. Tiếp theo, người bệnh sẽ sốt, choáng, nổi vân tím, bụng trướng, đi ngoài ra máu, nôn. Đây là những triệu chứng bệnh tiến triển nặng, dễ gây tử vong. Trường hợp nghi viêm ruột hoại tử phải được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Có thể phòng tránh bệnh bằng cách thực hiện tốt vệ sinh dịch tễ - môi trường, ăn chín, uống sôi. Trẻ em cần được ăn uống đủ chất, nhất là phải ăn đầy đủ chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa) và tẩy giun đũa định kỳ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Viêm ruột hoại tử do vệ sinh kém và thiếu chất

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.