Kinh tế

Về đích sớm, Petrovietnam nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2023

Hồng Anh 10/12/2023 - 12:08

Thông tin tại cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 12-2023 của Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng với lãnh đạo các đơn vị thành viên Tập đoàn cho thấy, nền kinh tế toàn cầu, thực tế tình hình vĩ mô, thị trường đều khó khăn hơn nhiều so với dự báo, đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam.

Điều này phản ánh qua 2 chỉ số quan trọng của Tập đoàn là huy động điện giảm đến 14,6%, huy động khí giảm 8,4%. Bên cạnh đó, thị trường năng lượng diễn biến bất lợi, giá dầu thô thế giới giảm mạnh.

Trong tháng 11, giá dầu thế giới đã có tuần thứ 5 giảm giá liên tiếp kể từ giữa tháng 10. Tính trung bình 11 tháng, giá dầu giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm 2022. Các loại sản phẩm xăng dầu trong tháng 11 giảm từ 1-9% so với trung bình tháng 10. Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2022, ngoại trừ dầu FO, giá các sản phẩm còn lại đều giảm từ 2-12%.

5-1-.jpg
Công tác đầu tư có nhiều khởi sắc, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, mức giá tháng 11 năm nay của tất cả các sản phẩm đều thấp hơn mức trung bình của cả năm 2022. Giá Urê cũng giảm mạnh, lũy kế từ đầu năm đến nay trung bình giảm hơn 22%, nhu cầu trong nước và xuất khẩu thấp, tiêu thụ khó khăn. Đặc biệt, trong tháng 11, cầu thị trường rất thấp nên tồn kho các sản phẩm lọc dầu, phân bón ở mức cao.

Trong bối cảnh chịu tác động rất tiêu cực của các yếu tố khách quan, thị trường; sự quyết liệt triển khai công tác quản trị xuyên suốt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cụ thể từ những ngày đầu năm; cùng với các thể chế, chính sách dần được hoàn chỉnh đã giúp Petrovietnam tiếp tục duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, đạt được kết quả tích cực.

4-2-.jpg
Sản xuất xăng dầu là một trong những chỉ tiêu tăng trưởng cao của Petrovietnam so với cùng kỳ.

Tháng 11, các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu của Petrovietnam đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức 2,7-72,7% so với kế hoạch. Đặc biệt, từ hiệu quả của các giải pháp duy trì sản lượng và gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác dầu thô tháng 11 đạt 0,86 triệu tấn, vượt 9,8% kế hoạch tháng, tăng 1,7% so với thực hiện tháng 10 (trong đó, khai thác dầu thô trong nước tăng 2,7%).

6(1).jpg
Petrovietnam duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, đạt kết quả tích cực trong 11 tháng đầu năm.

Các chỉ tiêu tài chính tiếp tục vượt mức cao. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong tháng 11 đạt 89 nghìn tỷ đồng, vượt 59% kế hoạch tháng, tăng 2% so với tháng 10; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn (không bao gồm NSRP) tháng 11 đạt 13,1 nghìn tỷ đồng, vượt 84% kế hoạch tháng. Qua 11 tháng, Tập đoàn đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu tài chính cả năm2023, về đích sớm 1,5-5 tháng so với kế hoạch và vượt mức kế hoạch cả năm 7-81%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Petrovietnam cũng nhận diện nhiều khó khăn rất lớn đã diễn ra và sẽ tiếp diễn trong năm 2024 như việc duy trì sản lượng khai thác trong điều kiện đà suy giảm sản lượng tự nhiên lớn ở nhiều mỏ chủ lực; tiêu thụ khí, điện khó khăn do huy động thấp và liên tục sụt giảm mạnh, cầu thị trường yếu; động lực với việc tăng giá dầu không nhiều dẫn đến tác dụng của việc OPEC+ cắt giảm sản lượng không còn được như trước, nguồn cung ngoài OPEC có xu hướng tăng, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể trong tháng 12 và thời gian tới, trong đó có tập trung tăng tối đa sản lượng khai thác dầu, tìm kiếm giải pháp, động lực cho việc duy trì sản lượng và gia tăng trữ lượng, trong đó đặc biệt là tập trung triển khai các dự án đưa vào khai thác năm 2024, các dự án trọng điểm như Lô B, Ô Môn 3, Ô Môn 4; tăng cường công tác nhận định, dự báo cung cầu, tồn kho và năng lực sản xuất, tận dụng cơ hội gia tăng hoạt động sản xuất các sản phẩm lọc hóa dầu; rà soát, đánh giá, dự báo về huy động khí, điện, thúc đẩy các giải pháp về thị trường tiêu thụ.

Các đơn vị cũng cầnrà soát, tối ưu công tác đầu tư, cân đối vốn, dòng tiền đầu tư; đánh giá thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cùng với kế hoạch tài chính để tăng cường quản trị vốn, dòng tiền. Trên cơ sở mục tiêu, kế hoạch năm 2024 được Hội đồng thành viên Tập đoàn phê duyệt, các đơn vị thiết kế giải pháp cho thực hiện mục tiêu được giao… trong đó cần nhìn lại những kết quả đạt được, các tồn tại của năm 2023 để hoàn thiện các giải pháp quản trị, điều hành trong năm 2024.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Về đích sớm, Petrovietnam nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2023

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.