(HNM) - TS Nguyễn Cửu Khoa (Viện Công nghệ hóa học) vừa nghiên cứu thành công loại vật liệu mới có khả năng giữ ẩm cho những vùng đất khô cằn, giúp tăng năng suất cây trồng.
Theo đó, vật liệu giữ ẩm sẽ được trộn với vỏ trấu hoặc vỏ cà phê, tiếp tục trộn vào đất ở độ sâu 10cm đến 20cm trong phạm vi tán lá. Sau mỗi lần tưới, chất giữ ẩm sẽ giữ lại phần lớn lượng nước tưới thay vì bốc hơi hoặc thấm sâu xuống lòng đất, giúp tiết kiệm được 30-60% lượng nước tưới cho cây trồng. Các nhà khoa học đã thử nghiệm chất giữ ẩm này trên cây cà phê, ngô và bông ở tỉnh Gia Lai, cho kết quả khả quan. Cụ thể, năng suất cây cà phê tăng thêm khoảng 5 tấn/ha; cây ngô tăng thêm 50% năng suất so với trồng điều kiện thường; năng suất cây bông tăng khoảng 10-40%. Ngoài ra, chế phẩm không ảnh hưởng đến môi trường đất và chất lượng cây trồng, có thể dùng cho cả loại cây ngắn và dài ngày, chỉ cần điều chỉnh thời gian giữ ẩm phù hợp tùy theo tuổi đời của cây.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.