(HNM) - Tôi mới lập gia đình, bố mẹ chồng đều gần 70 tuổi. Tuy nhiên tôi lại chưa có kinh nghiệm trong việc lo bữa ăn cho người già. Nghe nói, người già nên ăn thức ăn ít đạm, dễ tiêu phải không bác sỹ?
- Tới tuổi già, có nhiều thay đổi sinh lý tự nhiên như tiêu hóa khó khăn, khẩu vị giảm, ít lao động chân tay, nhu cầu năng lượng bớt đi… khiến cho sở thích và nhu cầu dinh dưỡng cũng thay đổi theo. Người già có thể giảm phần nào số lượng thực phẩm trong bữa ăn, nhưng chất lượng món ăn vẫn phải tương tự như khi còn trẻ. Món ăn cần cô đọng, có đầy đủ các chất dinh dưỡng chính yếu là tinh bột, đạm, béo và các vitamin, khoáng chất, nước. Dù cao tuổi thì các cụ vẫn cần tiêu thụ đầy đủ chất đạm (nam 63g, nữ 50g/ngày), tuy nhiên không nên ăn nhiều thịt gia cầm, hải sản, trứng, hạn chế ăn thịt đỏ, thịt lẫn mỡ mà nên thay bằng cá, vì chất đạm cá dễ tiêu hóa hơn và có chứa một số axit béo chưa no cần thiết. Ngoài ra, nguồn đạm từ thực vật như đậu phụ, sữa đậu nành… cũng rất tốt, dễ tiêu hóa.
Về tinh bột, mỗi bữa khoảng hai tới ba lưng bát cơm là đủ. Bạn nên cho các cụ ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như gạo lứt, gạo chà xát không quá trắng, khoai củ giàu chất xơ, hoặc các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt… Trong bữa ăn hằng ngày, người già nên ăn nhiều rau, củ có màu sậm, trái cây ít ngọt nhằm cung cấp chất xơ chống táo bón và một số vitamin cũng như các chất chống lão hóa cần cho cơ thể.
Mẹ tôi năm nay 63 tuổi. Dạo này, bà ăn uống kém đi và sút cân. Tôi cũng đã đưa bà đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ nói rằng không có vấn đề gì đáng lo ngại, chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tôi muốn lựa chọn một loại sữa phù hợp để bà dùng vì hiện mẹ tôi vẫn ăn rất ít. Không rõ sử dụng sữa cho người già thế nào thì phù hợp?
- Người lớn tuổi thường ăn uống kém, khó nhai nuốt lại hay mắc một số bệnh, vì vậy các bữa ăn hằng ngày khó cung cấp đủ dinh dưỡng theo nhu cầu dẫn đến gầy yếu, sụt cân. Nếu có điều kiện, bạn nên bồi bổ cho bà bằng các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, đặc biệt là sữa. Sữa là một thực phẩm quan trọng đối với người cao tuổi vì là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng "chất lượng cao", đặc biệt là đạm và canxi.
Việc lựa chọn sữa phù hợp với lứa tuổi rất quan trọng. Bạn có thể dùng sữa EnPlus-sản phẩm giúp người cao tuổi và người bệnh phục hồi nhanh, sản phẩm này được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood, dựa trên Tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng của WHO/FAO 2002 (Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương Nông của LHQ), cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đầy đủ và cân đối, đặc biệt giàu các acid béo chưa no 1 nối đôi (MUFA), acid béo chưa no có nhiều nối đôi (PUFA) tốt cho hệ tim mạch, bổ sung FOS/Inulin tốt cho tiêu hóa và hàm lượng canxi cao với những dưỡng chất như Magie, phospho với tỷ lệ cân đối làm tăng việc hấp thu canxi giúp phòng ngừa loãng xương, cho người cao tuổi có một sức khỏe hoàn hảo. Mỗi ngày, mẹ bạn có thể dùng từ 1 đến 3 cốc sữa EnPLus xen kẽ hoặc thay thế các bữa ăn.
Chuyên mục được thực hiện với sự cố vấn của PGS-TS-BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia
Để được tư vấn, xin vui lòng gửi câu hỏi về hộp thư tuvandinhduong@nutifood.com.vn. Các câu hỏi qua email sẽ được giải đáp tại chuyên mục Tư vấn Dinh dưỡng, Báo Hànộimới vào thứ tư và thứ sáu hằng tuần do PGS-TS-BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia tham gia cố vấn.
Bạn đọc cũng có thể gọi đến số điện thoại: 08.38112584 để được Chuyên gia Dinh dưỡng của NutiFood tư vấn trực tiếp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.