Theo dõi Báo Hànộimới trên

Trứng: “Thuốc bổ” tự nhiên cho con yêu

Theo Afamily| 14/04/2010 10:22

Chắc mẹ không thể phủ nhận hiện nay khó có thể tìm được một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, giá thành lại rẻ, dễ dàng chế biến các món con thích như các loại trứng.


Chẳng thế mà đông y gọi lòng đỏ trứng là "kê tử hoàng", có vị ngọt tính ấm với rất nhiều công dụng.

Một quả trứng cung cấp khoảng 4% lượng calo và 10% lượng protein cần thiết hàng ngày cho bé. Trong quả trứng còn chứa rất nhiều các dưỡng chất khác như vitamin A, D, B12 và choline...

Tuy nhiên, một quả trứng gà trung bình chứa 212mg cholesterol và nằm hoàn toàn ở lòng đỏ. Các nhà khoa học khuyến cáo một ngày không nên ăn quá 300mg cholesterol. Vì vậy, các mẹ cho con ăn 1 ngày 1 quả trứng không có vấn đề gì. Trừ phi mẹ kết hợp trứng để làm rất nhiều món như trứng luộc, trứng rán, canh trứng... hoặc ăn trứng cùng với các loại thức ăn giàu cholesterol như mỡ, da, nội tạng, óc... thì nên xem xét lại thực đơn bữa ăn nhé!

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh trứng chim cút bổ hơn trứng gà


Loại trứng nào bổ hơn?

Trứng gà một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất bổ cho cả bé và mẹ. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh trứng chim cút bổ hơn trứng gà.

Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng từ 10-12g, nhỏ hơn trứng gà 5 lần. Nhưng vitamin A trong một quả trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần. Lần lượt hàm lượng B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, cali, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần. Tuy nhiên, trứng chim cút ngày nay hay nuôi bằng cám công nghiệp hay thuốc tăng trọng nên mẹ cũng lưu ý khi cho con ăn.

Tuy chưa được khoa học chứng minh, nhiều mẹ vẫn tin tưởng ăn trứng ngỗng trong thời kỳ mang thai rất tốt cho con. Các mẹ mang bầu chỉ nên ăn 3 tháng ăn một quả trứng ngỗng, nhưng chỉ nên coi đó là thực phẩm giàu protein, ăn để bồi dưỡng và trong một lúc không nên ăn nhiều vì protein lâu tiêu. Với một quả trứng ngỗng to như vậy nên chia làm 2-3 lần ăn cho đỡ ngán. Tuy nhiên nếu mẹ bồi dưỡng bằng trứng gà thì tốt hơn trứng ngỗng.

Bé ăn bao nhiêu trứng vừa đủ

Với bé độ tuổi ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn ¼ quả mỗi ngày. Bé cũng cần được ăn đầy đủ các loại thức ăn khác như rau củ quả, thịt...

Với bé 4 tuổi trở lên, bé cũng chỉ nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần.

Ăn trứng luộc, rán hay ốp-lếp?


Các nhà khoa học khuyến cáo để giúp bé hấp thu dưỡng chất từ trứng tốt và dễ dàng nhất, mẹ nên cho bé ăn trứng luộc thay vì rán, ốp-lếp. Tránh cho bé ăn trứng lòng đào hoặc chưa chín kỹ vì nó có thể chứa những vi khuẩn gây hại cho đường ruột và sự hấp thu của trẻ. Lòng trắng trứng khi chưa được làm chín cũng dễ làm bé bị buồn nôn, giảm hồng câu.

Khi mẹ luộc trứng, đun sôi khoảng 5 phút là trứng đã chín. Mẹ có thể làm nguội nhanh bằng cách thả vào bát nước lạnh để trứng dóc, bóc không bị sát vỏ. Không nên để đun trứng lâu hoặc luộc bằng lửa to, sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong trứng.


Mẹ nên cho bé ăn trứng với các loại rau củ quả chứa vitamin C để giúp bé dễ dàng hấp thụ chất sắt. Khi bé đang sốt, viêm nhiễm, không nên cho bé ăn trứng vì khó tiêu hóa. Với các bé bị bệnh về gan, tim mạch, tiểu đường cũng nên cân nhắc khi ăn trứng.

“Thời hạn sử dụng” của trứng

Mẹ nên bảo quản trứng ở nơi thoáng mát và tốt nhất nên sử dụng trong vòng 7 ngày từ khi mua về. Trứng để trong tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn nhưng lượng dinh dưỡng trong trứng sẽ giảm dần theo thời gian và dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Trứng: “Thuốc bổ” tự nhiên cho con yêu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.