(HNM) - Nghe bà Xuân (phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) có ý định mua trứng làm kem caramen ăn Tết, bà hàng xóm bàn:
- Hôm trước con lớn nhà tôi mua về mấy hộp trứng sạch, thấy trên bao bì đề cơ sở sản xuất ở ngay phường nhà mình. Hay là bà đến đấy mà mua, có khi lại rẻ được khâu vận chuyển.
Theo chỉ dẫn trên bao bì, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, bà Xuân tìm đến cơ sở trứng gia cầm sạch Hùng Thúy tại địa chỉ 37 phố Đường Thành. Nhìn quanh không thấy biển hiệu nào, đây lại là số nhà có nhiều hộ gia đình ở nên bà Xuân phải hỏi thăm thì được chỉ đến một gian nhà nhỏ ở tầng 1 đang khép hờ cửa ra vào. Đẩy cửa nhìn vào bên trong, bà Xuân thấy một gian phòng xếp đầy trứng. Có trứng vùi trong trấu ở thùng gỗ, có trứng đã xếp vào vỉ nhựa, một số đang được rửa dưới vòi nước ở góc sân... Nhân viên cơ sở khẳng định toàn bộ trứng ở đây có xuất xứ từ huyện Đông Anh, đã qua kiểm dịch. Dây chuyền phân loại, đóng gói trứng ở đây cũng thật đơn giản: dỡ trứng ra khỏi thùng trấu, dùng sàng lọc vỏ trấu bám trên vỏ trứng, rửa bằng nước, đóng dấu và đóng gói xuất đi... Gian phòng này vừa là kho chứa, vừa là nơi đóng gói nhưng rất thiếu ánh sáng và không khí.
Để khẳng định chất lượng sản phẩm, nhân viên ở đây giới thiệu:
- Mỗi hộp trứng xuất ra đều được dán nhãn mác với đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ của cơ sở, số đăng ký nên cô cứ yên tâm...
Nhìn nhãn mác với thông tin số đăng ký 01C8014936, công bố TCSP 6704/2008 YTHN-CN-VSATTP1273/2008 và dòng chữ "sản phẩm đã được kiểm dịch thú y" trên các vỉ trứng đã đóng gói, bà Xuân băn khoăn: Một cơ sở với điều kiện hạ tầng như vậy mà cũng được cơ quan chức năng cấp phép sản xuất thực phẩm sạch, đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm làm bà Xuân sinh nghi ngờ, liệu trứng sạch ở đây có… sạch thật hay không nữa?
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.