Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đồng ý cho các doanh nghiệp của nước này nhập khẩu trở lại quả ớt tươi của Việt Nam. Đây là kết quả sau một quá trình đàm phán từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số trong kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật.
Trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc; đồng thời đề xuất thêm danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu quả ớt tươi để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt (hiện mới có 5 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long - Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty TNHH Nông sản Tân Đông)…
Trước đó, trong năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu mặt hàng quả ớt tươi do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.