Đầu tư

Triển khai các giải pháp đột phá để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đình Hiệp 02/03/2024 - 19:22

Chiều 2-3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam từ đầu năm đến nay cũng như các giải pháp đột phá của Chính phủ để thu hút các dự án lớn đầu tư lớn, đặc biệt là doanh nghiệp về công nghệ.

c-8.jpg
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời câu hỏi tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2023, chúng ta rất lo về tiến độ thu hút FDI tại Việt Nam vì tiến độ tăng trưởng khá thấp do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là những nguyên nhân khó khăn của nền kinh tế thế giới. Nhưng 6 tháng cuối năm đã phục hồi mạnh mẽ và đạt được mức tăng trưởng trong thu hút FDI. Có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là sự ổn định chính trị, an ninh và kinh tế vĩ mô ở Việt Nam.

Thứ hai là kết quả các chuyến ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta và của các đoàn ngoại giao cấp cao các nước tới Việt Nam, mang lại hiệu quả rất cụ thể để thu hút đầu tư nước ngoài. Thứ ba, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy và đánh giá được các tiềm năng, triển vọng của kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, có nhiều tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư FDI. Cụ thể, vốn đầu tư đăng ký đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% - con số rất cao so với cùng kỳ. Trong khi đó, giải ngân cũng tích cực, tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD.

“Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư FDI tại Việt Nam là chúng ta có tỉ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao. Đây là một tín hiệu tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng trong năm 2024 cũng như 2025”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

Liên quan đến các giải pháp đột phá để có thể thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn tới Việt Nam như Thủ tướng đã chỉ đạo và đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Thứ trưởng cho biết: Bộ Kế hoạch và Đầu tư ý thức được trách nhiệm trong lĩnh vực thu hút FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, dự án lớn trong các lĩnh vực mà chúng ta quan tâm, nhất là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là lĩnh vực đã được bàn rất nhiều vào năm ngoái như chíp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới.

c-7.jpg
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời câu hỏi tại họp báo.

Về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, có thể thấy các lĩnh vực được quan tâm gồm hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai lớn, nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy, giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là cần tập trung hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn.

Lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là thể chế. Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư, như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Hay đơn giản hơn là các quy định về xuất nhập cảnh; các thủ tục visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam.

“Không chỉ khách du lịch mà nhà đầu tư rất hoan nghênh chính sách đổi mới. Quan trọng hơn nữa, chúng ta cần nghiên cứu tập trung sâu hơn là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài”, Thứ trưởng cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triển khai các giải pháp đột phá để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.