(HNMO) - Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TƯ, ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân…, là nội dung nêu trong Kế hoạch số 106/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023.
Theo đó, căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TƯ của Ban Bí thư; Hướng dẫn số 82-HD/BTGTƯ ngày 2-12-2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TƯ…, các cấp, các ngành thành phố sẽ thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông sản sản xuất trong nước với sản phẩm nhập khẩu.
Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm nông sản, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu. Xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững…
Thông qua các nhiệm vụ trên, thành phố phấn đấu tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản được kiểm tra, đánh giá, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt 80%; tỷ lệ cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 98%. Nâng cao tỷ lệ kiểm tra sau ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ tăng 10% so với năm 2022.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ khuyến khích, hỗ trợ xây dựng, phát triển hợp tác xã chuyên ngành, phát triển chế biến sản phẩm nông n gắn với vùng chuyên canh tập trung; phấn đấu tỷ lệ diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10% so với năm 2022…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.