(HNMCT) - Ăn uống lành mạnh góp phần hỗ trợ và tối ưu hóa hoạt động của hệ miễn dịch, củng cố sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, khi chuẩn bị tiêm phòng Covid-19 cho trẻ, phụ huynh cần chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng toàn diện.
Chế độ ăn đảm bảo đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng:
Cần ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm bởi mỗi loại thực phẩm cung cấp một số loại dinh dưỡng ở tỷ lệ khác nhau. Tốt nhất với bữa ăn hằng ngày là phối hợp khoảng 10 - 15 loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Bột - đạm - béo - vitamin và khoáng chất. Trong đó, cần tăng cường các loại rau lá có màu xanh đậm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp kháng viêm hiệu quả như cải bó xôi, cải xoăn, rau ngót, rau muống...; ăn các loại cá giàu Omega-3 để giúp tăng cường khả năng miễn dịch, như cá thu, cá hồi, cá trích...; thịt gà, trứng...
Trong chế biến, nên dùng các loại gia vị giúp thực phẩm ngon hơn đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, như tỏi, nghệ, gừng...
Nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó...
Đảm bảo đủ nước cho cơ thể:
Sau tiêm, cơ thể có thể bị sốt, dễ gây mất nước. Do đó, cần uống nước thường xuyên. Nên chia nhỏ lượng nước uống và uống từ từ.
Ngoài nước đun sôi để nguội, có thể bổ sung nước rau luộc, nước hoa quả như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C, vitamin A. Nếu sốt nhiều thì cần uống nước bù điện giải như nước gạo rang, nước dừa hoặc pha oresol theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. Không uống các loại nước ngọt đóng chai, nước có ga.
Cách chế biến có lợi cho sức khỏe:
Khi trẻ bị sốt hoặc mệt mỏi sau tiêm, nên cho trẻ dùng thức ăn lỏng để dễ ăn, dễ tiêu hóa. Cần chú ý giảm lượng muối, đường trong mỗi bữa ăn. Không cho trẻ ăn thức ăn nhanh hay đồ chiên, nướng chứa nhiều chất béo bão hòa vì như thế có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.