(HNM) - Trám đen là một trong những sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Cây trám đen được trồng ở Hà Châu từ hàng trăm năm trước, thuộc nhóm cây thân gỗ, ra hoa vào tháng Hai, quả chín và cho thu hoạch từ tháng Bảy đến tháng Chín âm lịch hằng năm.

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp ven sông Cầu, cây trám đen Hà Châu phát triển tươi tốt và cho quả có lớp thịt dày, vị béo, bùi, hương thơm đặc trưng, khác hẳn các nơi khác. Trám ngon có quả hình thoi dài, khi chín có màu xanh đen, cùi vàng, hạt nhọn hai đầu, nhân bên trong hạt trắng ngần. Những năm được mùa, một cây trám có thể cho thu hoạch từ 1 đến 1,5 tạ quả.

Cùi trám chứa đạm, béo, đường, vitamin, đặc biệt là vitamin C, B1, PP; chất xơ; các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, magie, carroten;... rất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm…, là vị thuốc trị nhiều bệnh, như viêm phế quản, kiết lỵ, viêm da, đau nhức xương khớp, thanh nhiệt cơ thể…

Quả trám là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Người ta có thể chế biến quả trám đen thành nhiều món ăn khác nhau như: Om trám và nấu trám thành xôi trám; trám kho thịt, cá; gỏi trám và đặc biệt là món nham trám đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân Hà Châu. Trái trám đen Hà Châu được người dân khắp các miền ưa thích và được bán tại các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử uy tín.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trám đen Hà Châu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.