(HNMCT) - Mỗi vùng ở Bồ Đào Nha đều có đặc sản độc đáo riêng. Dưới đây là những món ngon mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm đất nước này.
Bacalhau
Thực phẩm nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha là bacalhau (cá tuyết muối). Người Bồ Đào Nha có tới 365 món bacalhau khác nhau, mỗi món cho một ngày trong năm. Công đoạn chế biến cá tươi thành bacalhau bao gồm ướp muối, làm khô và xử lý để lưu giữ trong nhiều tháng. Du khách không nên bỏ qua món bacalhau à bras (cá tuyết thái nhỏ với khoai tây chiên và trứng) và bacalhau com natas (cá tuyết nướng với khoai tây, kem và pho mát). Không cần phải đến nhà hàng sang trọng, du khách có thể thưởng thức bacalhau tại các quán rượu trong nhà chuyên phục vụ một số món ăn truyền thống tốt nhất của thủ đô Lisbon.
Bánh tart nhân trứng
Món tráng miệng được coi như “kỳ quan ẩm thực” của Bồ Đào Nha là pastel de nata (bánh tart nhân trứng) phủ quế, với lớp vỏ mỏng và nhân kem. Công thức làm bánh được các tu sĩ ở Tu viện Belém’s Jerónimos nghĩ ra từ hơn 300 năm trước. Trong quá trình sử dụng lòng trắng trứng để hồ áo choàng, nhiều lòng đỏ bị bỏ lại, vì thế, một tu sĩ đã nghĩ ra cách dùng nó để làm loại bánh hảo hạng này.
Hải sản tươi sống
Là dân vùng biển, người Bồ Đào Nha rất biết cách chế biến các món ngon từ hải sản, như caldeirada de peixe (cá hầm với cà chua, khoai tây và cơm), açorda de camarão (món hầm tôm, tỏi, rau mùi với vụn bánh mỳ), cataplana (động vật có vỏ hầm với rượu, tỏi và cà chua trong chảo đồng hình vòm truyền thống)...
Tripas à Moda do Porto
Cư dân ở Porto còn được biết đến với cái tên “Tripeiros”, có nghĩa là “người ăn lòng bò”; đồng thời cũng là tên của món thịt hầm ba chỉ mặn - “Tripas à Moda do Porto”, gồm thịt ba chỉ (dạ dày bò), đậu trắng, giăm bông hun khói, xúc xích, cà rốt, hành tây... Du khách nên tới quán Abadia do Porto ở trung tâm Porto - nơi chuyên phục vụ món thịt ba chỉ hầm hảo hạng kể từ năm 1939.
Porco preto
Alentejo được coi là quê hương của các món ăn ngon. Tại đây, bạn nên thưởng thức porco preto - loại thịt lợn đen chất lượng cao được lấy từ những con lợn chuyên ăn cỏ mọc quanh cây dẻ rừng. Cùng với các nguyên liệu mộc mạc, porco preto được biến tấu thành các món ngon truyền thống như açorda à alentejana - món súp làm từ bánh mỳ, tỏi, dầu ô liu, rau mùi và trứng luộc.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.