(HNM) - Lê Tai nung là một loại trái cây có nguồn gốc ở Đài Loan (Trung Quốc), được du nhập vào Việt Nam gần chục năm qua. Hiện nay, các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) là vùng chuyên canh lớn cây lê Tai nung. Vùng đất này được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu mát mẻ, phù hợp để canh tác các loại cây ăn quả ôn đới, trong đó có cây lê Tai nung, loại quả thơm ngon, ngọt mát, với năng suất cao.
Hiện lê Tai nung nằm trong chương trình phát triển nông sản sạch của ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Vì thế, người trồng lê được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch lê bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn. Lê Tai nung được trồng ở các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Lầu Thí Ngài, Tả Van Chư, Lùng Cải, thị trấn Bắc Hà...
Quả lê Tai nung hình tròn, vỏ màu xanh phớt hồng, thịt quả trắng, hương vị thơm nhẹ thoang thoảng, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa hè. Lê Tai nung được dùng để ép nước uống hoặc làm salad đều rất phù hợp.
Tháng 7, tháng 8 hằng năm là mùa thu hoạch lê Tai nung. Bởi thế đến Bắc Hà, Bát Xát và Si Ma Cai dịp này, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những quả lê tươi ngon ngay tại vườn. Bên cạnh đó, trái lê Tai nung cũng được phân phối tới các miền, được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.