(HNM) - Thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) là vùng đất nổi tiếng với các loại trái cây đặc sản, trong đó có trái chôm chôm. Cây chôm chôm được trồng ở nhiều địa phương thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nhưng do đặc trưng thổ nhưỡng đất đai khá màu mỡ nên chôm chôm Long Khánh nổi tiếng với hương vị thơm, ngọt và giòn hơn so với những vùng đất khác.
Chôm chôm Long Khánh có 2 loại chủ yếu là chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc. Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là mùa thu hoạch chôm chôm chính vụ.
Chôm chôm nhãn Long Khánh có vỏ màu xanh, vàng cam và vàng đỏ, hạt nhỏ, mùi thơm, vị giòn và ngọt. Còn chôm chôm tróc Long Khánh có vỏ màu đỏ và đỏ đậm, râu dài, dày và đuôi có đốm xanh, vị ngọt. Hai sản phẩm chôm chôm Long Khánh này đều có vỏ mỏng, cùi dày, chứa nhiều thành phần nước, glucose, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh. Chôm chôm Long Khánh cũng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp vào tốp 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam.
Sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu tới các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia…, trên nhiều sàn thương mại điện tử, cũng như tại các siêu thị, chợ truyền thống trên cả nước.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.