Hà Nội kết nối

TP Hồ Chí Minh: Hơn 4.900 công dân tham nghĩa vụ quân sự và công an năm 2024

Nghiêm Ý 22/02/2024 - 15:30

Ngày 21-2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị rà soát công tác chuẩn bị giao quân năm 2024.

17084358125351.jpg
Quận đoàn Gò Vấp tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Đài liệt sĩ quận trước ngày thanh niên quận Gò Vấp lên đường nhập ngũ năm 2024.

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố, về chỉ tiêu quốc phòng, tổng lệnh gọi nhập ngũ chính thức năm nay là 3.956 công dân và dự phòng là 194 người. Trong đó, có 108 đảng viên, đảng viên chính thức là 90 người. Công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 1.924 người, đạt gần 49% chỉ tiêu. Công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 85%.

Về chỉ tiêu nghĩa vụ Công an nhân dân, công an các địa phương đảm bảo giao đủ 950 người. Tổ chức cho 209 trường hợp phẫu thuật mắt cận để thực hiện nghĩa vụ. Về trình độ, có 11 đảng viên; 218 người có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, đạt gần 23%.

Cũng theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố, các cấp cũng quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội như lập sổ tiết kiệm, tặng quà cho công dân trúng tuyển, hỗ trợ gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn… Đặc biệt, Tết Giáp Thìn, các địa phương cũng tổ chức nhiều đoàn đến từng gia đình công dân thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết. Bình quân mỗi công dân được nhận tiền, quà khoảng 6,4 triệu đồng.

Công dân Đỗ Văn Đức (sinh năm 1998; ngụ 131/1 Trần Thị Hè, khu phố 4, phường Hiệp Thành, quận 12) chia sẻ, tốt nghiệp cử nhân ngành Xây dựng Đảng, tháng 11-2021, Đức đến công tác tại phường Đông Hưng Thuận, là Phó Bí thư Đoàn phường, từ tháng 8-2023 đến nay, Đức là Bí thư Đoàn phường. Trong quá trình công tác, Đức được kết nạp Đảng vào tháng 11-2022. Hiện nay, Đức đang tham gia lớp Cao học ngành Xây dựng Đảng, song với suy nghĩ 2 năm quân ngũ không dài, đây là môi trường tốt giúp em được cống hiến, trưởng thành nên em gác lại việc học tập và quyết tâm viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

20240220-22.jpg
Các cấp, ban, ngành quận 12 thăm hỏi, tặng quà, động viên công dân Đỗ Văn Đức (đứng thứ 4 từ phía phải sang) trước ngày lên đường nhập ngũ.

“Vào môi trường quân đội, em sẽ được rèn luyện sức khỏe, nền nếp, học hỏi kinh nghiệm sống, giúp em trưởng thành và bản lĩnh hơn. Khi nhận lệnh trúng tuyển nhập ngũ, em rất vinh dự, cha mẹ ủng hộ và động viên em.

Đặc biệt, khi nhận lệnh nhập ngũ, là đảng viên, em phải thực hiện trách nhiệm của thanh niên sẵn sàng làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, với đất nước. Hoàn thành nghĩa vụ về, em sẽ hỗ trợ gia đình và tiếp tục việc học tập của mình”, Đỗ Văn Đức chia sẻ.

Để đảm bảo công tác giao quân năm 2024, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố, các quận, huyện nắm tình hình giao nhận quân và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan. Phân công cho cơ sở, các đoàn thể nắm bắt tâm tư tình cảm, hoàn cảnh gia đình của công dân chuẩn bị nhập ngũ, có các chính sách chăm lo phù hợp.

img-0850-7544.jpg
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố phát biểu tại phiên họp.

“Điều đáng mừng là chất lượng công dân nhập ngũ năm nay rất tốt, có trình độ cao, nhưng không được chủ quan, phải rà soát chặt chẽ công tác chuẩn bị giao, nhận quân và nhận diện những vấn đề phát sinh sau đó. Bên cạnh đó, cần tính toán đến việc phát huy lực lượng có trình độ này sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Đây có thể là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, tham gia vào hoạt động của một số cơ quan, đơn vị, chăm chút để tạo nguồn cán bộ”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Lễ giao quân của TP Hồ Chí Minh được tổ chức vào sáng 27-2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: Hơn 4.900 công dân tham nghĩa vụ quân sự và công an năm 2024

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.