Thế giới

Tổng thống Putin khẳng định Nga không có kế hoạch chiếm giữ Kharkov

Báo Tin tức 17/05/2024 - 20:08

Tổng thống Vladimir Putin ngày 17-5 nhấn mạnh Mátxcơva không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine, gần biên giới Nga.

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá do xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkov, Ukraine, ngày 20-2-2023. AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, ông Putin đã bình luận về chiến dịch quân sự của Nga ở khu vực Kharkov. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Mátxcơva đang đạt được thành công trên chiến trường bởi hành động theo đúng kế hoạch.

Khi được hỏi về mục tiêu của Nga ở Kharkov, Tổng thống Putin lưu ý rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về giao tranh gần đây trong khu vực, bởi Kiev vẫn tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod.

Nhà lãnh đạo Nga chia sẻ: “Người dân thường đang chết dần ngoài kia. Mọi thứ đều rõ ràng. Ukraine bắn thẳng vào trung tâm thành phố”. Tổng thống Putin đồng thời nhắc lại rằng ông đã công khai cảnh báo Kiev về việc Mátxcơva sẽ buộc phải thiết lập “vùng đệm” tại những khu vực do Ukraine kiểm soát nếu các cuộc tấn công không chấm dứt.

Quân đội Nga đã tiến hành tấn công ở vùng Kharkov trong tháng 5, và chiếm giữ được một số khu định cư ở biên giới. Bởi diễn biến này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài và đến Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News (Mỹ) hôm 16-5, ông Zelensky mô tả tình hình “rất nghiêm trọng” và Ukraine sẽ không để mất thành phố Kharkov.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Putin khẳng định Nga không có kế hoạch chiếm giữ Kharkov

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.