Thế giới

Tổng thống Pháp sẵn sàng mở cuộc tranh luận về phòng thủ hạt nhân châu Âu

Kim Phượng 29/04/2024 - 07:05

Theo Euronews ngày 28-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sẵn sàng “mở cuộc tranh luận” về vai trò của vũ khí hạt nhân trong hệ thống phòng thủ chung của châu Âu.

Đây là một phát biểu mới nhất trong loạt bài phát biểu gần đây của Tổng thống Pháp, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của một chiến lược quốc phòng do châu Âu dẫn đầu.

Trả lời phỏng vấn với tập đoàn báo chí khu vực EBRA, ông Emmanuel Macron nói: “Tôi sẵn sàng mở ra cuộc tranh luận này, trong đó phải bao gồm khả năng phòng thủ tên lửa, khả năng tầm xa và vũ khí hạt nhân với những người sở hữu chúng hoặc những người sở hữu vũ khí hạt nhân của Mỹ. Chúng ta hãy đưa tất cả ra thảo luận và xem điều gì thực sự bảo vệ chúng ta một cách đáng tin cậy”.

Nhà lãnh đạo Pháp lưu ý, nước này sẽ “duy trì tính đặc thù của mình nhưng sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho việc bảo vệ châu Âu”. Sau khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), Pháp là thành viên duy nhất trong khối sở hữu vũ khí hạt nhân.

Pháp từ lâu đặt mục tiêu xây dựng chính sách phòng thủ chung châu Âu, nhưng ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối của các nước EU khác, những người coi sự bảo vệ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và khả năng ông Donald Trump trở lại làm Tổng thống Mỹ đã mang đến sức sống mới cho những lời kêu gọi châu Âu có quyền tự chủ quốc phòng lớn hơn. Tổng thống Pháp kêu gọi lục địa này áp dụng chiến lược phòng thủ ít phụ thuộc vào Mỹ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp sẵn sàng mở cuộc tranh luận về phòng thủ hạt nhân châu Âu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.