Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học

Kim Phượng 19/06/2024 - 17:52

Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố Hàn Quốc đang trong "tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học" do dân số giảm, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để giải quyết tỷ lệ sinh thấp của đất nước, Yonhap ngày 19-6 cho biết.

tt-hq.jpg
Tổng thống Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp về tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa tại Trung tâm R&D của HD Hyundai ở Seongnam, phía Nam Seoul. Ảnh: Yonhap

Ông Yoon Suk Yeol đưa ra nhận xét này trong cuộc họp của Ủy ban Tổng thống về tỷ lệ sinh thấp, dân số già hóa và cảnh báo rằng, dân số Hàn Quốc cuối cùng có thể bị tuyệt chủng trừ khi xu hướng này bị đảo ngược.

"Hôm nay, tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học. Chúng tôi sẽ kích hoạt hệ thống ứng phó toàn diện của chính phủ cho đến khi vấn đề tỷ lệ sinh thấp được khắc phục", nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói trong cuộc họp được tổ chức tại một trung tâm chăm sóc trẻ em của HD Hyundai ở Seongnam, phía Nam Seoul.

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc - số con trung bình mà một phụ nữ sinh ra trong đời đã giảm xuống mức thấp mới là 0,72 vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức là 2,1 cần thiết để duy trì dân số nước này ở mức 51 triệu người.

Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích khác nhau để thúc đẩy các gia đình sinh con trong thập kỷ qua, nhưng một số yếu tố, bao gồm giá nhà đất đắt đỏ, chi phí giáo dục và thời gian làm việc dài, đã khiến nhiều người trẻ ngần ngại lập gia đình và sinh con.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đưa ra ba lĩnh vực chính tập trung vào việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em và cung cấp nhà ở tốt hơn để giải quyết các vấn đề phức tạp. Các biện pháp này bao gồm tăng trợ cấp nghỉ phép của cha mẹ và kéo dài thời gian nghỉ phép cho các ông bố, nhằm nâng tỷ lệ sử dụng chế độ nghỉ thai sản từ 6,8% hiện tại lên 50% trong nhiệm kỳ của ông Yoon Suk Yeol.

Điều này cũng bao gồm việc thực hiện giờ làm việc linh hoạt, mở rộng giới hạn độ tuổi được giảm giờ làm việc đối với cha mẹ có con nhỏ và trợ cấp cho người sử dụng lao động thuê người thay thế tạm thời cho nhân viên đang nghỉ phép để chăm sóc con cái.

Ông Yoon Suk Yeol cũng tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em và mở rộng các chương trình sau giờ học tại các trường tiểu học để giảm bớt gánh nặng giáo dục cho phụ huynh.

Các hộ gia đình có trẻ sơ sinh sẽ được ưu tiên cấp nhà ở và cho vay lãi suất thấp để mua nhà nhằm khuyến khích nhiều cặp vợ chồng mới cưới sinh con. Ngoài ra, lợi ích về thuế cho các hộ gia đình có trẻ em sẽ được mở rộng.

Để bảo đảm việc thực hiện các biện pháp, Tổng thống Hàn Quốc cho biết một bộ mới, tạm gọi là Bộ Kế hoạch Chiến lược Dân số, sẽ được thành lập. Bộ này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược liên quan đến các vấn đề dân số, bao gồm tỷ lệ sinh thấp, xã hội già hóa và chính sách nhập cư, có thẩm quyền xem xét ngân sách và tham vấn chính quyền tỉnh về các dự án liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.