Văn nghệ

Tổ chức festival tài năng guitar trên phạm vi toàn quốc

An Nhi 12/05/2024 - 14:40

Cuộc thi Festival guitar talent toàn quốc năm 2024 được Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Việt Nam phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, nhằm tìm kiếm và phát triển tài năng âm nhạc Việt Nam.

Đây là cuộc thi guitar được tổ chức chuyên nghiệp dành cho thí sinh từ 7 tuổi trở lên, diễn ra từ ngày 1-8 đến 27-10.

img_1321.jpg
Ban tổ chức thông tin về cuộc thi. Ảnh: Thụy Du

Trong cuộc họp báo ra mắt cuộc thi vào ngày 12-5, tại Hà Nội, lý giải về việc tạo một sân chơi tranh tài dành riêng cho những người yêu thích guitar, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, bộ môn nghệ thuật guitar ở Việt Nam hiện nay khá phổ biến và được nhiều người theo đuổi.

Cuộc thi được tổ chức nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người yêu thích guitar trên cả nước mong muốn được trải nghiệm ở sân chơi lớn với quy mô toàn quốc. Hy vọng, cuộc thi sẽ thu hút đông đảo các đối tượng thí sinh, mang lại cảm hứng và góp phần phát triển mạnh trong trào luyện tập, biểu diễn và thưởng thức guitar.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, cuộc thi Festival guitar talent toàn quốc 2024 khác với những sân chơi trước đây là không chỉ hướng vào đối tượng chuyên nghiệp mà mở rộng cơ hội đến với những đối tượng không chuyên, từ đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng guitar trong cộng đồng, hướng họ tới hoạt động chuyên nghiệp.

img_1326.jpg
Cuộc thi hướng đến các tài năng guitar từ 7 tuổi trở lên trên toàn quốc. Ảnh: Thụy Du

Các thí sinh trên toàn quốc có thể đăng ký dự thi ở hai thể loại cổ điển và tự do. Thí sinh được chia thành 5 bảng thi đấu theo độ tuổi (từ 7-10 tuổi, 11-14 tuổi, 15-17 tuổi, 18-24 tuổi, 25 tuổi trở lên).

Mỗi bảng có 3 vòng thi, gồm vòng loại - “Tìm kiếm tài năng” (từ ngày 1 đến 18-8), vòng bán kết - “Vòng tỏa sáng” (từ ngày 5 đến 20-10), vòng chung kết và gala trao giải (ngày 26 và 27-10). Trong đó, vòng loại và vòng bán kết được tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vòng chung kết dự kiến chọn 300 thí sinh tham gia tranh tài tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

Ban giám khảo của cuộc thi là những giảng viên, nghệ sĩ hoạt động âm nhạc uy tín của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam…

Ban tổ chức sẽ dành những buổi tư vấn, định hướng riêng cho các thí sinh đoạt giải; tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nghệ sĩ danh tiếng quốc tế; tổ chức mini concert nhằm tạo sân khấu biểu diễn, nâng cao trình độ và giúp các tài năng tự tin phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức festival tài năng guitar trên phạm vi toàn quốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.