(HNM) - Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra chiều 12-10 về
Theo kết quả cuộc điều tra tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng khảo sát tại 36 xã, phường của 9 tỉnh, thành phố (từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015) cho thấy, có đến 27,8% trẻ em bị thiếu máu, 63,6% trẻ bị thiếu sắt, 13% trẻ thiếu vitamin A, thiếu kẽm lên đến 69,4%.
Theo số liệu này, thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ có xu hướng giảm so với điều tra quốc gia năm 2010 nhưng tốc độ giảm rất chậm, trong đó tỷ lệ trẻ thiếu vitamin A chưa đạt mục tiêu quốc gia đề ra năm 2015. TS Trần Thúy Nga, Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cảnh báo, thiếu máu, thiếu sắt làm chậm phát triển nhận thức, giảm phát triển trí tuệ ở trẻ em, đồng thời làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa và tử vong đối với bà mẹ mang thai. Mặt khác, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi của Việt Nam cao (gần 1/3 trẻ bị thấp còi) là một chỉ số phản ánh tình trạng thiếu kẽm trầm trọng. Hưởng ứng ngày Lương thực thế giới (16-10), Bộ Y tế phát động Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" (diễn ra từ ngày 16 đến 23-10) với thông điệp "Thúc đẩy chính sách bảo trợ xã hội và phát triển nông nghiệp bền vững góp phần giảm đói nghèo, nâng cao tình trạng dinh dưỡng cho người Việt Nam". Viện Dinh dưỡng kêu gọi mọi người dân lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình, địa phương, tổ chức bữa ăn gia đình bảo đảm đủ dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực phòng chống thừa cân, béo phì.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.