Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thực phẩm hạn chế đau dạ dày

BS Nguyễn Hùng| 10/02/2010 06:46

(HNM) - Tôi nghe nói ăn một số loại thực phẩm cũng có thể đỡ được bệnh đau dạ dày. Xin bác sỹ cho biết một số loại thực phẩm đó (chị Hoài Anh, Hà Đông).

- Viêm loét cơ quan tiêu hóa là chứng bệnh thường có biểu hiện như nóng ruột, đau quặn thắt giống như bị đói sau bữa ăn từ 45 đến 60 phút và dạ dày có cảm giác bỏng rát... Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu ăn một số thực phẩm sau đây sẽ có tác dụng làm giảm bớt hoặc phòng ngừa được bệnh.

Bắp cải: Là loại thực phẩm giàu vitamin, có tác dụng làm mát ruột nên sẽ giảm được cảm giác nóng, rát ở dạ dày.

Cam thảo: Có tác dụng làm giảm lượng axít có trong cơ thể, giúp các tế bào ở thành dạ dày tăng thêm sức đề kháng chống lại vi trùng xâm nhập. Mọi người có thể nhai hoặc uống cam thảo hằng ngày.

Trà xanh: Rất có tác dụng trong việc chống vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan tiêu hóa và chống cả quá trình ôxy hóa.

Chuối: Mặc dù không có tác dụng trong việc giảm lượng axít trong cơ thể, nhưng nó lại có tác dụng như một hàng rào vững chắc ngăn không cho axít thâm nhập vào dạ dày, khống chế tình trạng ăn mòn, gây viêm tấy các bộ phận tiêu hóa. Nếu ăn chuối hằng ngày có thể ngăn ngừa được 75% nguy cơ bị viêm loét.

Đậu đỏ và đậu trắng: Đây được coi là loại thuốc thiên nhiên tốt nhất trong việc chống axít trong cơ thể và khi ăn các loại đậu này nên ăn dưới hình thức luộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm hạn chế đau dạ dày

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.