Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thông tin về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Người bán cũng... khổ

Tiến Thành| 04/12/2015 07:01

(HNM) - Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), kiểm tra cơ sở giết mổ tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 95/516 mẫu thực phẩm dương tính với Salbutamol (chất cấm sử dụng trong chăn nuôi). Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh cũng tiến hành kiểm tra 14 cơ sở giết mổ mua lợn từ địa phương khác, phát hiện hàm lượng Salbutamol rất cao.

“Cơn bão” chất cấm trong chăn nuôi khiến nhiều người bán thực phẩm lao đao.



Thông tin thực phẩm có tồn dư chất cấm khiến cả người bán thực phẩm tươi sống nhỏ lẻ cũng lao đao. Chị Nguyễn Thị Thảo, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) cho biết, thời gian gần đây buôn bán rất ế ẩm. Người tiêu dùng rất quan tâm đến chất lượng thực phẩm tươi sống nên khi đến mua hàng đều hỏi rất kỹ về nguồn gốc xuất xứ. Tuy đã giải thích rõ ràng với khách hàng là thịt được mua từ cơ sở chăn nuôi, giết mổ uy tín tại Quận 12 nhưng khách vẫn nghi ngại. "Trước mỗi ngày tôi nhập về 50kg bán trong buổi sáng là hết, từ khi xuất hiện thông tin về chăn nuôi sử dụng chất cấm, mỗi ngày chỉ dám nhập 30kg mà có khi còn ế", chị Thảo cho biết.

Chứng kiến tại chợ Hòa Hưng (Quận 10), khách hàng khá dè dặt khi đến các quầy thực phẩm tươi sống. Chị Oanh (buôn bán gia cầm tại chợ Hòa Hưng) cho biết tình hình kinh doanh ngày càng khó khăn. Mỗi ngày, chị phải dậy từ tờ mờ sáng đem gia cầm từ Long An đến TP Hồ Chí Minh bán. Không chỉ riêng chị Oanh mà các quầy thực phẩm tươi sống khác, dù đã được cơ quan thú y kiểm tra, cấp giấy chứng nhận, đóng dấu kiểm dịch lên thực phẩm, nhưng cũng không tránh khỏi sự e dè của khách hàng.

Vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang khiến người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh có ánh mắt e ngại đối với những loại thực phẩm bán tại chợ truyền thống. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang sử dụng những loại thực phẩm tươi sống gắn mác VietGAP hay Organic. Để lôi kéo khách hàng, một số tiểu thương tại các chợ trung tâm thành phố đã nỗ lực bảo đảm chất lượng sản phẩm để giữ khách hàng thân thiết. Sau khi sử dụng, khách hàng - những người tiêu dùng thông thái sẽ tự cảm nhận được chất lượng sản phẩm và tin tưởng, gắn bó với người bán hàng với phương châm "đôi bên cùng có lợi". Người bán kinh doanh có lãi, người mua an tâm về chất lượng hàng hóa.

Để những người bán hàng thực phẩm tươi sống chân chính không bị ảnh hưởng trước lo ngại về cơn bão chất cấm trong chăn nuôi, BQL chợ Hòa Hưng cho biết, đã tổ chức tuyên truyền cho các tiểu thương buôn bán thực phẩm về tác hại cũng như ký cam kết không buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm sử dụng chất cấm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngoài quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thì các tiểu thương cũng phải đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để kinh doanh, nhập hàng rõ nguồn gốc, có chứng nhận của cơ quan chức năng để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thông tin về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Người bán cũng... khổ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.