Bất động sản

Thời điểm vàng sàng lọc đội ngũ môi giới bất động sản

Bảo Hân 04/05/2024 - 06:50

Nắm bắt những tín hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi từ cuối năm 2023, đặc biệt trong quý I-2024, nhiều nhân viên môi giới bất động sản đang trở lại thị trường với tâm trạng lạc quan. Tuy nhiên, lực lượng này cũng phải đối diện với nhiều đòi hỏi khắt khe từ các yêu cầu mới nhằm nâng cao chất lượng hành nghề.

dong-san.jpg
Giới thiệu với khách hàng một dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Niềm tin quay lại nghề

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), sau thời gian dài “ngủ đông”, hiện có tới 80% sàn giao dịch bất động sản đã sẵn sàng nhập cuộc lại. Quý I-2024, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới là 921, tương đương với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 331, giảm 2,9 lần. Đáng lưu ý, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên tới 1.035, tăng 25,8% so với cùng kỳ và tăng 2,3 lần so với giai đoạn cuối năm 2023.

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính bất động sản Dat Xanh Services trong 3 tháng đầu năm cũng cho thấy những con số tích cực: Khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành; 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với bất động sản trong thời gian tới. Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services nhận định, điều này phản ánh niềm tin với ngành bất động sản đã được cải thiện và nhiều kỳ vọng vào biến chuyển tích cực của thị trường.

Trong làn sóng nhân viên môi giới đang quay lại nghề có hai vợ chồng anh Trịnh Quốc Hữu (41 tuổi) và Mai Thị Hiền (38 tuổi, cùng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội). 5 năm trước, gia đình anh chị chuyển vào thành phố Đà Nẵng sinh sống, đúng thời điểm thị trường bất động sản sôi động hiếm thấy. Anh Hữu lập tức đầu quân cho sàn giao dịch chuyên bán đất nền tại dự án Nam Hòa Xuân. Mỗi giao dịch thành công, anh nhận về hoa hồng từ 15 đến 45 triệu đồng. Bỏ túi thu nhập mỗi tháng cả trăm triệu đồng, anh lập tức kéo vợ vào nghề. Hai vợ chồng anh chị phối hợp hiệu quả nên chỉ sau 2 năm, anh chị cũng sở hữu mảnh đất trị giá 3,8 tỷ đồng tại dự án.

Thời kỳ vàng của bất động sản nhanh chóng qua đi, anh chị chuyển sang môi giới nhà cho thuê, cầm cự sống qua ngày với mức thu nhập nhiều khi tụt đáy, cần đến sự hỗ trợ của hai bên nội ngoại để nuôi 3 con nhỏ. Rồi cùng cực bỏ nghề, anh chuyển sang chạy xe dịch vụ, chị phụ gia đình bên ngoại bán hàng ăn. Tuy nhiên, vẫn nhanh nhạy nắm bắt tín hiệu từ thị trường, từ đầu năm 2024 đến nay, thấy giao dịch đã “ấm” hơn, chị Hiền giục chồng quay lại nghề cũ.

Tiến sĩ Phạm Anh Khôi cho rằng, các chủ đầu tư đã nắm bắt thời điểm này để thu hút nhân sự, mở rộng quy mô bán hàng bằng các chính sách lương và hoa hồng hấp dẫn. Các doanh nghiệp hoạt động ở phân khúc môi giới thứ cấp, cho thuê và các dịch vụ liên quan liên tục mở rộng hoạt động, tạo thêm cơ hội gia nhập nghề cho môi giới bất động sản. Các nhóm nhỏ môi giới cá nhân cũng đang xây dựng mối quan hệ và kết nối chặt chẽ nhằm tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả kinh doanh.

Sẽ tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản, có quy chế hoạt động dịch vụ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu. Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch hoặc dịch vụ môi giới bất động sản.

Hiện nay, dự thảo Tờ trình và Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý hoàn tất. Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức các kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Như vậy, trong tương lai không xa, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản sẽ phải hoạt động trong các khuôn khổ nhất định, được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ bài bản với chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây dựng cấp.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam VARS cho rằng, các quy định về điều kiện kinh doanh, hành nghề dịch vụ môi giới bất động sản nêu trên chính là điểm nhấn quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Cùng với những biến động của thị trường, hệ thống khuôn khổ pháp lý mới sẽ là điều kiện sàng lọc tự nhiên, giảm thiểu lượng lớn môi giới “tay ngang”. Những môi giới đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm trụ lại sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

“Sau mỗi đợt sàng lọc, số lượng môi giới ngày càng ít đi. Những môi giới có đạo đức nghề nghiệp, phục vụ khách hàng tốt mới có thể tiếp tục tồn tại ở thị trường, gắn bó với nghề lâu dài. Bản thân người làm môi giới cũng đang ngày càng linh hoạt và bám sát nhu cầu thực tế của khách hàng, lựa chọn sàn để làm việc, lựa chọn sản phẩm và chủ đầu tư để bán hàng”, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi nhấn mạnh.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ, thị trường sẽ rộng chỗ cho các doanh nghiệp thực sự “mạnh khỏe”, kinh doanh minh bạch và tuân thủ pháp luật. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp đẩy mạnh sàng lọc, chiêu mộ nhân sự, phát triển theo chiều sâu thay vì chỉ mở rộng quy mô.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời điểm vàng sàng lọc đội ngũ môi giới bất động sản

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.