Do năm nay tháng Chạp là tháng thiếu nên thị trường thực phẩm, đồ lễ cúng ông Công, ông Táo sôi động sớm hơn, với hàng hóa dồi dào, giá chỉ nhích nhẹ.
Hoa tươi, rau xanh giá “mềm”
Ghi nhận tại một số chợ truyền thống như Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm); Gia Lâm, Thượng Thanh (quận Long Biên); Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) cho thấy, rau, quả, tôm, thịt, cá chép… bày bán rất đa dạng.
Tiểu thương tại các chợ cho biết, do năm nay tháng Chạp là tháng thiếu, ngày ông Táo vào giữa tuần nên nhiều gia đình làm cơm cúng sớm hơn. Thị trường hàng hóa vì thế sôi động từ 3-4 ngày qua, song nhìn chung giá không có biến động lớn.
Đặc biệt, năm nay giá rau xanh, hoa tươi không tăng mà có nhiều loại còn giảm hơn các năm trước. Theo chị Chu Thị Chanh, kinh doanh rau quả tại chợ Thượng Thanh, thời điểm này năm ngoái thời tiết giá rét kéo dài khiến giá rau xanh tăng cao, còn năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn cung rau dồi dào, nên giá "mềm".
Ghi nhận tại các chợ, giá su hào 3.000 - 8.000 đồng/củ, súp lơ xanh 8.000 - 12.000 đồng/chiếc, cà rốt 8.000 - 10.000 đồng/kg, cải ngọt từ 14.000 đồng/kg, ớt chuông 38.000 đồng/kg, dưa chuột 15.000 đồng/kg… đều giảm 10%-30% so với năm ngoái.
Tương tự, tiểu thương kinh doanh hoa tươi tại chợ Nguyễn Công Trứ cho biết, giá hoa dịp này khá ổn định do thời tiết ấm áp. Giá hoa thược dược, lay ơn từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng/10 cành tùy màu; hoa hồng, cúc kim cương 50.000 đồng/10 cành; cúc mai 30.000 đến 35.000 đồng/bó, ly kép 350.000 đồng/10 cành…
Dịp này tại các chợ, hoa đào cũng được bán nhiều, tuy nhiên đa số là đào cành loại nhỏ hoặc đào dăm. Theo chị Nguyễn Thị Quyên, bán hoa đào tại chợ Hàng Bè, năm nay do siêu bão nên các cây đào to trong vườn đào Nhật Tân bị bật gốc, úng nước hỏng nhiều, chỉ còn cây đào nhỏ. Do đào nhỏ cũng không được đẹp như mọi năm nên không được giá, chỉ từ 80.000 đến 120.000 đồng/cành.
Ghi nhận tại các chợ trong ngày 20-1 cho thấy, giá cá chép sống cũng bình ổn, không tăng. Theo đó giá cá tới chợ khoảng 30.000 - 50.000 đồng/bộ 3 con, tùy loại to, nhỏ. Chị Linh, kinh doanh cá chép tại chợ Gia Lâm cho biết, ngoài cá đỏ, năm nay nhà chị lấy thêm cá chép vàng loại to với giá 100.000 đồng/3 con.
Trong khi đó, giá trái cây nhích lên chút ít, như thanh long 50.000-60.000 đồng/kg, dưa lưới 65.000-75.000 đồng/kg, dưa hấu 25.000-30.000 đồng/kg, cam Canh 60.000-75.000 đồng/kg, quýt Sài Gòn từ 40.000 lên 45.000 đồng/kg…
Ghi nhận trong sáng nay, giá thịt lợn, gà, tôm… cũng nhích nhẹ so với các ngày trước. Trong đó giá thịt lợn ba chỉ, nạc vai, sườn từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg; giá móng giò 100.000 đến 120.000 đồng/kg… tăng 10.000 đến 15.000 đồng/kg tùy loại.
Thịt gà chưa mổ có giá 120.000 đến 150.000 đồng/kg, mổ sẵn có giá 170.000 đồng đến 190.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ nhích lên chút ít, ở mức từ 400.000 – 420.000 đồng loại 18 con/kg, 350.000 đồng loại 20 con/kg.
Giá mâm cỗ, thực phẩm nấu sẵn không tăng
Lễ cúng ông Táo năm nay vào ngày thường nên thị trường đặt cỗ, thực phẩm nấu sẵn cũng dần sôi động hơn, tuy nhiên theo ghi nhận số lượng đặt cỗ không tăng.
Chị Thanh Hương, kinh doanh thực phẩm tại chợ Hàng Bè cho biết, năm nay Tết ông Táo vào giữa tuần nên khách đặt cỗ rải đều từ thứ bảy, chủ nhật (tức 19, 20 âm lịch) đến hết ngày 23 âm lịch. “Do khách rải đều các ngày, nên hàng không bị dồn 1, 2 ngày chính lễ ông Táo dịp cuối tuần như các năm trước”, chị Thanh Hương cho hay.
Tương tự chị Hoàng Yên, chuyên nấu cỗ tại phố Nam Cao (quận Ba Đình) cho biết, khách đặt cỗ rải rác từ chủ nhật (20 tháng Chạp) đến ngày thứ tư, 23 tháng Chạp, tuy nhiên ngày chủ nhật đông hơn các ngày khác. Theo chị Hoàng Yến, năm nay giá mâm cỗ chỉ từ 1.000.000 đồng/mâm đến 1.500.000 đồng/mâm, lượng khách đặt cỗ không tăng, chỉ tương đương năm ngoái.
Ngoài đặt mâm cỗ, nhiều người chọn mua theo món. Do đó, các cửa hàng bán đồ làm sẵn những ngày này đông người mua hơn.
Ghi nhận trong sáng nay 20-1, các cửa hàng bán gà luộc sẵn tại chợ Hàng Bè khá tấp nập. Đại diện cửa hàng gà luộc Tố Lan cho biết, giá gà luộc ngậm hoa hồng, chim quay, xôi các loại không tăng.
Theo ghi nhận, gà luộc sẵn tại chợ Hàng Bè có giá 230.000 đồng/kg, tương đương từ gần 500.000 đến hơn 600.000 đồng/con; canh măng 250.000 đồng/bát, chim quay 120.000/con, tôm chiên hoàng bào 220.000 đồng/6 con, nộm đu đủ bò khô 80.000 đồng/đĩa, xôi gấc 40.000-80.000 đồng/đĩa…
Trong khi đó, thực đơn cỗ chay cũng rất phong phú, trong đó giò lụa chay có giá 78.000 đồng/đĩa, chả nấm chay 80.000 đồng/đĩa, đùi gà sả chay 78000 đồng/đĩa, chả uyên ương 75.000 đồng/đĩa, sườn non chay 75.000 đồng/đĩa, củ sen kho nấm 68000 đồng/ bát...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.