Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thể thao Hà Nội tại SEA Games 32: Tiếp tục sắm vai đầu tàu

Minh An| 04/05/2023 17:31

(HNMCT) - Lâu nay, thể thao Hà Nội luôn đóng vai đầu tàu trong thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games. Tại SEA Games 32, thể thao Hà Nội tiếp tục giữ vai trò quan trọng này khi hy vọng đóng góp hơn 20% trong tổng số huy chương của Đoàn.

Đội tuyển đấu kiếm quốc gia tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội để chuẩn bị cho SEA Games 32.  Ảnh: Nguyễn Thái

Những hạn chế do điều lệ thi đấu

Thống kê sơ bộ, thể thao Hà Nội có 43 huấn luyện viên (HLV) và gần 160 vận động viên (VĐV) góp mặt trong tổng số 189 HLV, 702 VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32. Trong đó, ở đội tuyển vật, Hà Nội đóng góp 8/18 VĐV, ở đội tuyển wushu là 10/14 VĐV, và ở đội tuyển đấu kiếm là 16/24 VĐV...

Đó là con số nằm trong tính toán của ngành Thể thao Hà Nội khi số môn và nội dung thi đấu của SEA Games 32 có nhiều biến động so với SEA Games 31 - sự kiện mà thể thao Hà Nội đã đóng góp 257 VĐV cho Đoàn thể thao Việt Nam. Đáng chú ý, những môn thi đấu không có mặt ở SEA Games 32 lại là những môn thế mạnh của thể thao Hà Nội, như bắn cung, bắn súng, cờ vua. Nếu những môn này có trong chương trình thi đấu của SEA Games 32, dự kiến thể thao Hà Nội sẽ đóng góp thêm ít nhất 20 VĐV. Không kể, một số môn thi đấu tại SEA Games 32 lại hạn chế nội dung thi đấu so với SEA Games 31, cũng khiến một số VĐV Hà Nội không thể góp mặt. Nếu không, thể thao Hà Nội hoàn toàn có thể đóng góp ít nhất khoảng 25% tổng số VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam như thông lệ.

Sân chơi SEA Games luôn thiếu ổn định về số môn và nội dung thi đấu, nên rất khó để so sánh về số lượng VĐV của một địa phương đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Nếu muốn đánh giá chính xác về việc này, có lẽ phải đợi ít nhất hai kỳ SEA Games nữa, bởi theo quyết định mới đây của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, chương trình thi đấu kể từ SEA Games 33 - năm 2025 sẽ phải có môn điền kinh và thể thao dưới nước của nhóm 1, ít nhất 14 môn của nhóm 2 (nhóm môn thuộc chương trình thi đấu của Olympic và Đại hội thể thao châu Á - ASIAD). Trong khi đó, ở nhóm 3 (nhóm các môn thể thao còn lại) sẽ chỉ có tối đa 2 môn với 8 nội dung mỗi môn trong chương trình thi đấu của một kỳ SEA Games.

Dù sao, theo Phó Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Hoàng Quốc Vinh, thể thao Hà Nội vẫn luôn chứng tỏ được thế mạnh ở các môn võ, đấu kiếm. Nhờ đó, tại SEA Games 32, nhiều VĐV Hà Nội có tên ở các đội tuyển võ đồng thời cũng là chủ lực ở đội tuyển đấu kiếm...

Kỳ vọng đóng góp nhiều huy chương

Ngay sau SEA Games 31, Hà Nội đã xác định hỗ trợ tối đa cho các đội tuyển quốc gia tập huấn tại các địa điểm thuộc sự quản lý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chung tay cùng ngành Thể thao tổ chức tập huấn, thi đấu nước ngoài cho các VĐV Hà Nội trong thành phần đội tuyển quốc gia. Nhiều đội tuyển như điền kinh, bóng bàn, boxing, bi sắt, đấu kiếm, kickboxing, võ kun khmer... đã chọn Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội để tập huấn. Nhiều VĐV Hà Nội ở các đội tuyển quốc gia như đấu kiếm, boxing... đi thi đấu, tập huấn quốc tế bằng nguồn kinh phí do ngành Thể thao Hà Nội quản lý. Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội Đào Quốc Thắng cho hay, Trung tâm cố gắng tạo điều kiện tối đa để các VĐV được tập huấn, thi đấu quốc tế để có thể đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 32 cũng như các sân chơi cấp độ cao hơn.

Dù vậy, không phải lúc nào việc đi tập huấn nước ngoài của VĐV Hà Nội cũng diễn ra suôn sẻ. Vào tháng 4 vừa qua, đội tuyển quyền Taekwondo quốc gia đã lên kế hoạch tập huấn tại Hàn Quốc. Dù thể thao Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để VĐV có thể lên đường tập huấn thì các VĐV khác của thành phố Hồ Chí Minh trong cùng đội tuyển lại không kịp hoàn thiện thủ tục để tập huấn ở nước ngoài. Điều đó khiến kế hoạch tập huấn không thể thực hiện. Đó là sai số ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu huy chương, nhất là trong bối cảnh số lượng VĐV dự SEA Games 32 đã giảm do điều lệ của Ban tổ chức. Như chia sẻ của HLV Nguyễn Như Cường (phụ trách đội boxing nữ Hà Nội, HLV đội tuyển boxing nữ quốc gia), do giới hạn về nội dung thi đấu từ điều lệ thi đấu môn boxing nữ ở SEA Games 32 nên đội tuyển chỉ đăng ký thi đấu 4 VĐV, trong đó có 2 VĐV của Hà Nội. Đáng chú ý, cả 2 VĐV này đều được nhận định là có cơ hội tranh HCV tại các hạng cân thi đấu của mình.

Theo ông Đào Quốc Thắng, thể thao thành tích cao Hà Nội đã nỗ lực tối đa để chung tay cùng Tổng cục TDTT chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32. Đương nhiên, quá trình tham dự SEA Games sẽ có những biến số khó lường nhưng có thể tin rằng, các VĐV Hà Nội sẽ tiếp tục thể hiện vai trò “đầu tàu” về thành tích cho Đoàn thể thao Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thể thao Hà Nội tại SEA Games 32: Tiếp tục sắm vai đầu tàu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.