Nông nghiệp - Nông thôn

Tạo hình ô tô, tàu thuyền như thật làm chậu cây cảnh đón xuân

Theo Dân trí 17/12/2023 09:48

Những chậu cây khổng lồ với đa dạng các hình dáng như rồng, phượng, ô tô, linh vật năm mới... được một chủ vườn cây cảnh ở Hưng Yên chế tác phục vụ khách hàng dịp Tết Giáp Thìn 2024.

cay-2.jpg
Ghi nhận tại một số nhà vườn tại xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên), chủ vườn đã tạo tác những chiếc chậu cây khổng lồ với đa dạng hình thù, đang được bày bán phục vụ nhu cầu khách hàng dịp Tết Giáp Thìn 2024 tới gần.
cay-1.jpg
Các chậu cây cảnh cỡ lớn rộng 3-5m, tượng người cao lớn có tỉ lệ 1/1 với người thật... nằm trong các nhà vườn ở xã Liên Nghĩa.
cay-3.jpg
Anh Năng (chủ một nhà vườn) chia sẻ, ý tưởng để nhà vườn của anh tạo ra các sản phẩm độc đáo này xuất phát từ kinh nghiệm anh thấy được từ các nhà vườn khác các năm trước. Anh cùng đồng nghiệp bàn tính dùng xi măng để đắp vẽ thay vì tìm gỗ lũa đắt đỏ và khó kiếm, qua bàn tay của các nghệ nhân đã làm ra các sản phẩm như hiện tại. Hiện tại, nhà vườn anh của anh Năng có tổng cộng 8 người làm (2 chủ và 6 thợ), bắt đầu triển khai tạo tác những chậu cây khổng lồ từ tháng 8 năm trước.
cay-4.jpg
Thợ nhà vườn đang thực hiện công đoạn tạo hình "Voi thần tài" bằng khung sắt, bên ngoài phần chậu thô, sau đó sẽ được đắp xi măng và tinh chỉnh tạo hình. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa sản phẩm này sẽ được hoàn thiện.
cay-5.jpg
Các sản phẩm được chế tác tỉ mỉ trên từng đường nét, sử dụng sơn chuyên dụng ngoài trời. Sản phẩm chế tác lâu nhất có thể kéo dài tới 3 tháng, nhanh nhất cũng mất khoảng 20 ngày.
cay-6.jpg
Mức giá bán ra thị trường cho các chậu cây khổng lồ của nhà vườn khởi điểm ở mức 40 triệu đồng, cao nhất lên tới gần 300 triệu đồng.
cay-7.jpg
Sản phẩm với tên gọi "Vươn mình bay xa" được rao bán với mức giá gần 300 triệu đồng, thể hiện như một chiếc thuyền chở theo 3 cây bưởi diễn sai trĩu quả, vượt sóng gió đi ra biển lớn. Chủ vườn cho biết đây là chậu cây cảnh giá trị nhất vườn.
cay-8.jpg
Tác phẩm khác mang tên "Song long chầu nguyệt" có chiều dài 5,6m, được rao bán hơn 200 triệu đồng.
cay-9.jpg
Một số khách đã tìm tới và đặt mua các tác phẩm tại nhà vườn ngay từ trước Tết Nguyên đán 2 tháng. Tác phẩm "Mèo thần tài" đã có khách đặt mua và đã được chủ cây giữ bí mật về mức giá.
cay-10.jpg
Các sản phẩm phục vụ Tết Giáp Thìn năm nay của nhà vườn chủ yếu là các chậu bưởi diễn. Được biết, các phôi cây bưởi có độ tuổi hơn chục năm, được đưa về cắt thành khung, trồng thêm 1,5 năm sau đó tạo dáng và cho lên chậu.
cay-11.jpg
Anh Năng cho biết, đất Văn Giang với truyền thống trồng cây cảnh lâu năm, rất nhiều nhà vườn đã thành công và có tiếng nên anh cần phải tạo ra được những sản phẩm khác biệt đem ra ngoài thị trường. Tác phẩm trong ảnh với tên gọi "Dấu ấn thời gian" được dựng lên với một chiếc đồng hồ khổng lồ. Điều đặc biệt đó là chiếc đồng hồ này chạy giờ bình thường do chủ vườn đã mua riêng một bộ máy đồng hồ lắp đặt phía bên trong.
cay-12.jpg
Anh Năng chăm chút chiếc chậu cây độc lạ với hình dạng một chiếc xe ô tô khổng lồ. Được biết, sản phẩm này được rao bán với giá 150 triệu đồng. Nhiều khách hàng cũng chủ động tìm tới nhà vườn để đặt những chậu cây độc đáo theo dáng bon sai có sẵn.
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tạo hình ô tô, tàu thuyền như thật làm chậu cây cảnh đón xuân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.