(HNM) - Sáng chủ nhật, 4-4, khách sạn Fotuna Hà Nội đông như một ngày hội. Mà đúng là ngày hội thưc sự khi hơn 700 người đến đây để tham gia Ngày hội “ Sức khoẻ vàng cho mẹ” do Báo Hànộimới và Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức dành cho phụ nữ trung niên với sự tài trợ của nhãn hàng Ensure Gold thuộc Viện Bào chế Abbott Hoa Kỳ.
Những thắc mắc liên quan đến vấn đề sức khoẻ đã được các bà mẹ đưa ra và được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn, chia sẻ. Nhiều bà mẹ đã thốt lên :” Nếu không được tư vấn, tôi không biết làm thế nào để giữ được sức khỏe cho mình cũng cách chăm sóc tốt nhất cho người thân!”.
Có lẽ, trong cái tất bật của cuộc sống hiện đại, hầu hết những người phụ nữ, những người nội trợ trong gia đình đều có chung một nỗi lo: Làm sao để các bữa ăn cho cả gia đình bảo đảm dinh dưỡng khi thời gian dành cho gia đình không có nhiều. Nhưng lại có một nghịch lý, dinh dưỡng là những chất gì? bao nhiêu thì đủ? Đặc biệt, với những phụ nữ bước vào tuổi trung niên, họ thường phải đối mặt với việc sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Đó là các triệu chứng liên quan đến tim mạch, tiêu hoá, sức đề kháng và xương khớp…
Thấu hiểu và chia sẻ mối quan tâm này, với sự tài trợ của nhãn hàng Ensure Gold thuộc Viện Bào chế Abbott Hoa Kỳ và Báo Hànộimới đã phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức Ngày hội “Sức khoẻ vàng cho mẹ”. Tại đây, các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng đã kiểm tra sức khoẻ và tư vấn miễn phí cho các chị nhằm giúp các chị có một cái nhìn tổng quát về dinh dưỡng, về cách bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ở tuổi trung niên. Hơn 700 người đã tham gia ngày hội. Các mẹ đã được đo huyết áp, đo lượng mỡ trong máu (chỉ số BMI), kiểm tra lượng mỡ trên cánh tay. Có mẹ lúc đầu còn rụt rè nhưng khi được PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn những vấn đề chung và những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc sức khoẻ phụ nữ trung niên, nhiều câu hỏi đã được đưa ra dồn dập.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ bước vào tuổi trung niên cũng như người cao tuổi thường bị suy giảm khả năng miễn dịch; răng bị suy yếu hoặc thiếu răng làm giảm khả năng ăn các loại thực phẩm có xơ; loãng xương; suy dinh dưỡng; cao huyết áp; tiểu đường. Đặc biệt, một số người mắc các bệnh mãn tính cần uống nước thường xuyên làm ảnh hưởng đến khẩu vị và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng nên cảm thấy chán ăn.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, đối với phụ nữ trung niên cũng như người lớn tuổi ở Việt Nam thì một số bệnh thường gặp như rối loạn động mạnh, rối loạn tâm sinh lý, suy giảm hệ miễn dịch, tiêu hóa, các bệnh về tim mạch và xương khớp. Để hạn chế tình trạng này, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, mỗi người cần nặp đủ năng lượng hàng ngày để giữ cân bằng cơ thể, không bị tăng cân cũng như giảm cân quá mức. Đặc biệt, cần bổ sung đủ đạm với nguồn đạm có giá trị sinh học cao như sữa, đậu nành, trứng, thịt, cá để bảo đảm khối cơ. Ngoài ra, các chất xơ, Vitamin E, VitaminC, các thức ăn có đủ nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt cũng phải được bổ sung hàng ngày để bảo vệ hệ tim mạch, tiêu hoá. Riêng đối với phụ nữ, nhất là ở độ tuổi từ 50 trở lên, việc bổ xung đủ can-xi và vitamin D… giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh loãng xương. Nếu những người suy giảm khả năng nhai do răng yếu có thể dùng sữa đậu nành thay nước để pha sữa; ăn thực phẩm giàu OMEGA3. Về vấn đề này, các chuyên gia về sữa khẳng định, sữa Ensure Gold được Viện Bào chế Abbott Hoa kỳ nghiên cứu, nhập khẩu cho thị trường Việt Nam. Đây được coi là giải pháp chăm sóc sức khoẻ vàng cho người lớn tuổi. Bởi loại sữa này có khả năng cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, có cơ cấu chất xơ béo chọn lọc giàu MUFA và PUFA rất tốt cho hệ tim mạch. Đặc biệt chất xơ kép Synergy 1 giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và xương chắc khoẻ.
Tham gia ngày hội, khi được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm tư vấn về sức khoẻ và các chế độ dinh dưỡng, bác Nguyễn Thị Mùi, 74 tuổi ở phường Láng Hạ mừng rỡ : “Có những buổi tư vấn thế này chúng tôi mới biết được cơ thể của mình đang cần những gì để bảo đảm sức khoẻ. Nhất là chúng tôi biết được những bệnh thường gặp và cách phòng, tránh ở bệnh trung niên. Phải hiểu, biết vể sức khoẻ của mình thì mới có thể tự chăm sóc được mình tốt hơn”. Còn chị Nguyễn Thị Hằng đi cùng mẹ chồng là bác Phạm Thị Vân ở phường Ngọc Khánh thì xúc động: “Mẹ tôi đã yêu thương tôi như con đẻ, chăm sóc con cái cũng như chăm lo mọi việc để chúng tôi yên tâm làm việc. Chúng tôi rất biết ơn mẹ, muốn dành cho mẹ những điều tốt nhất như nhưng thực sự chúng tôi chưa biết cách làm thế nào để giữ gìn sức khoẻ cho mẹ. Qua Ngày hội “Sức khoẻ vàng cho mẹ”, tôi mới hiểu được phải làm gì để mẹ thêm khoẻ, sống lâu hơn cùng con cháu”.
Tóm lại, để có một cơ thể khỏe mạnh, làm chậm lại quá trình “lão hóa”, bên cạnh việc vận động và ăn uống điều độ, chị em phụ nữ nên theo chế độ ăn uống khoa học cân bằng với nguồn dinh dưỡng tin cậy. Không nên ăn quá nhiều hay quá ít. Ăn uống khoa học không chỉ giúp hạn chế tăng cân, giúp cơ thể cân đối và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nên chọn sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người trung niên đã được chứng minh trên lâm sàng là đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, dễ hấp thu, tốt cho hệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.