Theo dõi Báo Hànộimới trên

Sức khỏe hai bố con bị ngạt khí khi ngủ trong ô tô đã ổn định

Thu Trang| 06/06/2023 10:07

(HNMO) - Sáng 6-6, theo tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108, hiện tại, tình trạng sức khỏe của hai bố con trong vụ ngạt khí khi ngủ trong xe ô tô để tránh nóng đã ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Trước đó, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hai bệnh nhân chuyển tuyến đến từ Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng trong tình trạng suy hô hấp sau khi ngủ trong ô tô.

Theo thông tin người nhà cung cấp, khi nhà mất điện, ba bố con người Hải Phòng đã nổ máy ô tô trong gara để nằm ngủ tránh nóng. Đến khi gia đình phát hiện, con gái đầu đã tử vong vì ngạt khí. Người bố và con gái thứ đang hôn mê đã được cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng; sau đó chuyển tới Bệnh viện trung ương Quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của người bố trước khi xuất viện.

Sau hơn 1 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng chung của 2 bố con đã cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch. Hiện tại tình trạng của hai bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Nhận định nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, tử vong ở những người có thói quen ngủ trên xe ô tô tránh nóng, Tiến sĩ - bác sĩ Lê Lan Phương, Phụ trách Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, khi bật điều hòa xe ô tô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một nguy cơ nữa cũng có thể xảy ra, theo Tiến sĩ - bác sĩ Lê Lan Phương, đó là nếu đóng kín cửa xe ô tô trong khi ô tô dừng quá lâu, đặc biệt khi trời nóng sẽ có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động. Lúc đó khí trong xe sẽ không trao đổi được với bên ngoài, đồng thời nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên khiến người trong xe thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, dẫn đến tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

“Trong trường hợp phát hiện người hôn mê trong xe ô tô nghi ngờ do ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào, nhanh chóng đưa nạn nhân ra khu vực thoáng khí, hỗ trợ hô hấp/hô hấp nhân tạo. Sau đó, chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Cơ hội sống của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện”, Tiến sĩ - bác sĩ Lê Lan Phương lưu ý.

Qua sự việc đáng tiếc ở trên, các bác sĩ cảnh báo, việc ngủ trong xe ô tô sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong, nhất là trong tình hình nắng nóng kéo dài, cắt điện luân phiên như hiện nay.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Sức khỏe hai bố con bị ngạt khí khi ngủ trong ô tô đã ổn định

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.