Du lịch

Sơn Tây phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Ánh Dương 19/06/2024 - 09:13

Những năm gần đây, thị xã Sơn Tây đã tập trung khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch.

mo-hinh-nuoi-trai-nuoc-ngot.jpg
Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây).

Những năm qua, việc khai thác lợi thế của địa phương để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn Tây. Điển hình là thôn Lòng Hồ (xã Kim Sơn) - nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh đẹp, nằm ở vị trí giáp hồ Đồng Mô, không gian nông thôn trong lành, là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch của thị xã Sơn Tây.

Ngày 22-5-2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2823/QĐ-UBND công nhận “Điểm du lịch thôn Lòng Hồ”. Hiện tại, “Điểm du lịch thôn Lòng Hồ” đang khai thác hàng loạt sản phẩm du lịch, như tham quan, trải nghiệm, mua sắm các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), thưởng thức ẩm thực, khám phá vẻ đẹp quanh hồ Đồng Mô…

Bên cạnh đó, những mô hình kinh tế nông nghiệp đã và đang góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn và đẩy mạnh phát triển du lịch. Theo Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Lê Thị Chính, xã có nhiều mô hình, như: Nuôi ong lấy mật, chăn nuôi bò sữa, nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, trồng hoa cúc chi hữu cơ để sản xuất trà thảo mộc… Các sản phẩm nông sản này được giới thiệu tới du khách thông qua hình thức du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái.

Du khách được tham quan các mô hình chăn nuôi, xem quy trình sản xuất sữa chua, quay cầu ong lấy mật, tách trai lấy ngọc… Ngoài ra, du khách còn được đến vùng trồng cúc chi rộng 2ha ở thôn Kim Trung của xã để vừa thưởng thức trà hoa cúc, vừa tham quan, chụp ảnh tại vườn. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa bò và mật ong của xã đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3-4 sao.

“Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích các hộ, chủ thể phát triển thêm nhiều sản phẩm OCOP, giúp đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với nông nghiệp sinh thái, nâng cao thu nhập cho người dân”, bà Lê Thị Chính cho hay.

Đặc biệt, cánh đồng trồng sâm Bố chính và cúc chi hữu cơ là kết quả của sự hợp tác giữa người dân và doanh nghiệp. Mô hình này không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây, mà còn là mô hình điểm về nông nghiệp công nghệ cao của thị xã Sơn Tây.

Cánh đồng sâm Bố chính, cúc chi hữu cơ cũng trở thành điểm nhấn trong bức tranh nông thôn mới nâng cao tại vùng quê Thanh Mỹ. Bởi, vào mùa hoa, nơi đây trở thành địa điểm check-in miễn phí cho du khách, khi họ đến trải nghiệm du lịch sinh thái ở địa phương, được tham quan và chụp những bức ảnh bên cánh đồng hoa rực rỡ.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm Uông Thị Tuyết Nhung cho biết, từ năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm đã triển khai mô hình trồng sâm Bố chính ứng dụng công nghệ cao tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây. Hợp tác xã thuê lại diện tích 5ha đất đồi gò, bán sơn địa của hơn 100 hộ dân ở xã Thanh Mỹ để thực hiện mô hình và sản xuất theo quy trình hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao ở khâu tưới nước và ươm giống...

Trong sản xuất nông nghiệp, thị xã Sơn Tây luôn coi trọng phát triển theo hướng chuyên canh và tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, mang lại giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu là các mô hình: Chăn nuôi gà Mía của Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mía Sơn Tây; nuôi ong lấy mật, chăn nuôi bò sữa ở xã Kim Sơn... Đáng chú ý, các sản phẩm từ nông nghiệp, sản phẩm OCOP của Sơn Tây còn được giới thiệu, bán tại các điểm du lịch nổi tiếng của thị xã, như: Làng cổ Đường Lâm, đền Và, Thành cổ Sơn Tây, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam...

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh thông tin, thời gian tới, thị xã tiếp tục phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đưa những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tới các điểm du lịch để quảng bá, giới thiệu với du khách, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, thị xã phát huy giá trị truyền thống văn hóa “Sơn Tây - Xứ Đoài”, quyết tâm xây dựng Sơn Tây trở thành đô thị xanh, giàu đẹp, văn minh, là địa điểm du lịch thu hút du khách thập phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn Tây phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.