(HNMO) – Kết luận này được đưa ra sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An xác minh thông tin “nghi ngờ sinh vật lạ có trong mỳ tôm” được đăng tải trên báo chí.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Vừa qua, trên một trang báo điện tử phản ánh tại Nghệ An nghi ngờ có sinh vật lạ trong mì tôm 3 miền do Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng sản xuất. Ngay sau có thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An xác minh.
Kết quả xác minh vừa được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố trên website cho biết, ngày 7/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử cán bộ phối hợp với Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng cùng phóng viên báo đã đưa thông tin trên xuống nhà chị Huyền (xóm 12, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) để tìm hiểu, xác minh vấn đề trên.
Tại buổi làm việc, chị Huyền không đưa ra được các bằng chứng để chứng minh thông tin do chị phản ánh như các báo đưa tin. Cán bộ Chi cục đã phân tích, giải thích cho chị Huyền hiểu quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền khép kín, với công đoạn hấp, chiên dầu, sấy khô ở nhiệt độ cao, đóng gói trên dây chuyền công nghệ khép thì không có sinh vật hay ấu trùng nào có thể sống được, và chất lượng sản phẩm chỉ được đảm bảo trong suốt cả quá trình từ sản xuất, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, phân phối và sử dụng. Nếu một mắt xích trong quá trình không đảm bảo an toàn thì chất lượng sản phẩm sẽ không đảm bảo an toàn.
Đại diện công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng đã giải thích và cam kết không thể có vi sinh vật lạ trong sản phẩm mỳ do công ty sản xuất như sự việc trên. Tuy nhiên chị Huyền vẫn chưa tin và chưa an tâm về sự an toàn chất lượng của sản phẩm mỳ 3 miền mà chị đã nấu cho con ăn. Chi cục đã đề nghị chị Huyền cung cấp đoạn video, clip hoặc hình ảnh về sự việc này (do chị Huyền đã trao đổi là chị đã dùng điện thoại di động chụp hình và quay video lại để báo cáo) nhưng chị Huyền từ chối cung cấp với lý do điện thoại của chị bị hỏng phải đi sửa.
Do không có bằng chứng để chứng minh cho sự việc mà chị Huyền nói nên Chi cục đã đề nghị chị Huyền cung cấp hoặc có thể đến mua một số gói mỳ 3 miền cùng loại cùng lô, cùng ngày sản xuất tại quầy bán hàng hóa mà trước đây chị đã mua mỳ để Chi cục gửi mẫu đi kiểm nghiệm nhưng chị Huyền không đồng ý. Chị cho biết, số gói mỳ chị mua về (3 gói) đã dùng hết và cho rằng vấn đề không nặng nề, không quan trọng đến mức phải gửi mẫu đi kiểm nghiệm mà vấn đề là sự an toàn cho sức khỏe của con chị và vấn đề uy tín của Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng. Chi cục đã giải thích cho chị Huyền rằng, nếu chị không cung cấp được bằng chứng và không có mẫu lưu đưa đi kiểm nghiệm để truy suất nguồn gốc thì rất khó có thể bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng.
Sau khi nghe giải thích của cán bộ Chi cục, đại diện Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng, chị Huyền đề nghị phía Công ty hỗ trợ cho gia đình chị chi phí kiểm tra khám sức khỏe cho cháu vì chị sợ cháu có thể bị nhiễm sán lá gan hoặc các loại sán khác do gia đình chị là hộ khó khăn. Đại diện Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng cam kết với chị Huyền về vấn đề sức khỏe của con chị để chị yên tâm và Công ty đã hỗ trợ một phần chi phí liên lạc điện thoại cho chị Huyền nhưng chị Huyền từ chối không nhận.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.