Theo dõi Báo Hànộimới trên

Sẵn sàng nguồn nông sản phục vụ Tết

Ngọc Quỳnh| 05/01/2023 06:12

(HNM) - Hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Những ngày này, các hợp tác xã, nông dân trên địa bàn cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng tất bật vào vụ sản xuất cuối năm nhằm bảo đảm đủ nguồn nông sản cung ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các hợp tác xã, nông dân cần chủ động nắm bắt thông tin, cân đối cung - cầu, bảo đảm nguồn nông sản sạch cho thị trường...

Thu hoạch rau mầm tại Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín). Ảnh: Nguyễn Quang

Hối hả vào vụ cuối năm

Thị trường nông sản Hà Nội đang “nóng” lên từng ngày. Ông Nguyễn Viết Thư ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) cho biết, dự kiến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trang trại của gia đình ông sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 4.000 con gia cầm, thủy cầm.

Còn Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín) Bùi Thị Thanh Hà thông tin: Trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã cung cấp ra thị trường 150-200kg rau các loại, những ngày cận Tết số lượng rau có thể tăng lên khoảng 10-15%.

Đến với làng nghề trồng và chế biến chè truyền thống xã Ba Trại (huyện Ba Vì), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không khí nhộn nhịp, hối hả. Theo ông Nguyễn Văn Chính ở xóm Đô, xã Ba Trại, năm 2021, sản phẩm chè Ba Trại được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt tiêu chuẩn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 3 sao. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá các loại chè thông thường ổn định ở mức 200.000 đồng/kg, chè búp khô loại ngon tăng từ 250.000 đồng/kg lên đến 350.000 đồng/kg.

Để đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, nông dân đang hối hả vào vụ sản xuất cuối năm. Đến nay, các địa phương đã gieo trồng 29.625ha cây vụ đông, trong đó rau các loại là 13.966ha và đã gieo trồng đạt gần 100% diện tích. Tổng đàn gia cầm khoảng 40,8 triệu con, tăng 0,4% so với năm 2021; đàn lợn 1,428 triệu con, tăng 4,6% so với năm 2021…

Bên cạnh đó, Hà Nội đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản với các tỉnh, thành phố, cơ bản bảo đảm nguồn cung cho người tiêu dùng Thủ đô dịp trong và sau Tết Nguyên đán. Trung bình lượng thịt lợn tiêu thụ cả nước trong tháng Tết vào khoảng 320.000-330.000 tấn, gia cầm khoảng 150.000-160.000 tấn... Khác với mọi năm, giá lợn hơi đang ở mức thấp do sức mua giảm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh, cả nước đang có 28,4 triệu con lợn và 531,7 triệu con gia cầm… hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết.

Hiện tại, nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đang đẩy mạnh chăm sóc và thu hoạch phục vụ thị trường Tết. Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Cường cho biết, năm nay, vụ đông toàn miền Bắc trồng khoảng 400.000ha rau màu.  Diện tích rau phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán còn khoảng 50.000ha, tương đương sản lượng gần 1 triệu tấn…

Chăm sóc lợn theo tiêu chuẩn VietGAP ở trang trại tại xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh). Ảnh: Trọng Hiếu

Kiểm soát chặt chẽ, điều tiết các nhóm hàng

Nguồn cung nông sản, thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán cơ bản ổn định nhưng theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, các hộ nông dân, hợp tác xã cần sản xuất theo nhu cầu thị trường, tập trung phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi để hạn chế thiệt hại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan cho biết, đến nay toàn huyện đã gieo trồng được 750/750ha cây vụ đông, đạt 100%. Diện tích cây ăn quả tập trung là 541,4ha; diện tích chè toàn huyện là 75,1ha, tập trung chủ yếu ở các xã Yên Bình, Tiến Xuân. Để hỗ trợ nông dân ổn định sản xuất cung cấp nông sản cho thị trường trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, huyện tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng đường giao thông, công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng. Có cơ chế hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi mới, mua sắm trang thiết bị máy móc ứng dụng cơ giới hóa và các hỗ trợ khác để phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, mở các điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm để giúp nông dân tiêu thụ những sản phẩm nông nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, thời điểm cuối năm rét đậm, rét hại xảy ra, nông dân cần theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan đưa ra những dự báo nhu cầu tiêu dùng để cân đối cung - cầu...

Nhằm ổn định nguồn cung nông sản dịp trong và sau Tết Nguyên đán, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, các địa phương đánh giá cân bằng cung - cầu nông sản, điều tiết xuất - nhập khẩu vật tư đầu vào; tăng cường kiểm tra công khai giá, chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi... Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, xây dựng cơ sở dữ liệu cung - cầu nông sản, qua đó điều tiết cung - cầu từng nhóm hàng, từng khu vực trong các tình huống; tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát giá, tạo điều kiện thuận lợi cho nhập khẩu nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định giá cả để người chăn nuôi yên tâm tái đàn, phát triển sản xuất, phục vụ thị trường...

Chiều 4-1, Đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kiểm tra nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão. Theo thông tin tại buổi làm việc, nhằm bảo đảm nguồn cung và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ Tết, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường, nhất là vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẵn sàng nguồn nông sản phục vụ Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.