Tài chính

Rà soát, chuyển đổi mã số định danh cá nhân làm mã số thuế

Hương Thủy 06/12/2023 - 15:47

Người nộp thuế cần cập nhật thông tin chính xác và không phải làm thủ tục đóng, hủy các mã số thuế cấp cho các loại giấy tờ khác nhau của cùng một người nộp thuế.

chuanhoa.jpg
Cơ quan thuế phát hiện các trường hợp một cá nhân có nhiều mã số thuế. Ảnh minh họa

Ngành Thuế đang triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân, nhằm đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và làm sạch, thống nhất sử dụng mã định danh công dân thay cho mã số thuế.

Theo quy định, mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Khi người phụ thuộc phát sinh tờ khai thuế, mã số thuế của người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế chuyển thành mã số thuế cá nhân mà không yêu cầu người nộp thuế phải làm thủ tục chuyển đổi với cơ quan thuế.

Qua rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế phát hiện các trường hợp một cá nhân (một mã số định danh) tương ứng với nhiều mã số thuế. Nguyên nhân do trước đây khi thay đổi thông tin cá nhân từ chứng minh thư nhân dân hoặc giấy khai sinh sang căn cước công dân, người nộp thuế không làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế mà làm thủ tục đăng ký thuế lần đầu, dẫn đến việc người nộp thuế được cấp nhiều mã số thuế.

Hiện nay, khi người nộp thuế đăng ký thuế lần đầu hoặc thay đổi thông tin, thông tin của người nộp thuế được truy vấn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi lưu vào cơ sở dữ liệu ngành thuế, nên không còn tình trạng người nộp thuế được cấp nhiều mã số thuế.

Trường hợp người nộp thuế đã được cấp nhiều mã số thuế, Tổng cục Thuế đang phối hợp với cơ quan công an chuyển đổi sang sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế.

Số định danh sẽ hợp nhất nghĩa vụ của cá nhân, khi đó sẽ không còn tình trạng một cá nhân có nhiều mã số thuế.

Trong giai đoạn rà soát, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân, người nộp thuế cần cập nhật thông tin chính xác của các mã số thuế đang tồn tại và không phải thực hiện thủ tục đóng, hủy các mã số thuế cấp cho các loại giấy tờ khác nhau của cùng một người nộp thuế.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Rà soát, chuyển đổi mã số định danh cá nhân làm mã số thuế

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.