Theo dõi Báo Hànộimới trên

Quy định mới của EU về dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm

Lam Giang| 08/03/2023 17:36

(HNMO) – Bộ Công Thương hôm nay (8-3) thông tin, ngày 3-3, Ủy ban Châu Âu (EC) ban hành quy định mới số  (EU) 2023/466 sửa đổi Phụ lục II, III và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và của Hội đồng Châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản, thực phẩm.

Cụ thể, quy định áp dụng với các nhóm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều, cà phê, chè, nhóm  sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng sữa, mật ong…

EU vừa ban hành quy định mới về dư lượng hóa chất trên nông sản, thực phẩm. Ảnh: Bộ Công Thương

Theo đó, mức dư lượng tối đa các hoạt chất trên các loại sản phẩm khác nhau từ 0,01 mg/kg. Tuy nhiên, Liên minh châu ÂU (EU) cũng đưa ra mức quy định dư lượng tối đa của một trong các hoạt chất trên từ 0,05 mg/kg, 0,07 mg/kg, thậm chí 1,5 mg/kg trong các nhóm sản phẩm như: Rau, củ rau gia vị, thịt và nội tạng động vật.

Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 26-9 tới.

Cũng theo Bộ Công Thương, cùng ngày 3-3, Ủy ban Châu Âu đã ban hành Quy định số  (EU) 2023/465 sửa đổi Quy định (EC) số 1881/2006 liên quan đến mức dư lượng asen tối đa trong một số loại thực phẩm. Cụ thể, quy định áp dụng mức dư lượng ascen tối đa đối với sản phẩm gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng trẻ em, nước hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc, muối. Ngưỡng dư lượng ascen tối đa dao động từ 0,01 đến 0,15 mg/kg sản phẩm.

Quy định này áp dụng trực tiếp trên tất cả các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và có hiệu lực từ ngày 26-3 tới.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quy định mới của EU về dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.