Tối 29-11, tại cổng chính Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), đã chính thức khai mạc chương trình “Phở số Hà Thành”.
Chương trình do UBND thành phố Hà Nội chủ trì, giao Văn phòng UBND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) và Báo Tiền phong phối hợp tổ chức.
Chương trình “Phở số Hà Thành” diễn ra đến hết ngày 1-12-2024 với các khu vực: Khu vực gian hàng “Phở số”, giới thiệu tới khách tham quan về việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong chế biến món phở. Tại đây, du khách trải nghiệm món phở truyền thống được chế biến và phục vụ bởi robot thông minh.
Khu vực gian hàng “Phở truyền thống Hà Nội” là nơi khách tham quan tìm hiểu, trải nghiệm ẩm thực tại các gian hàng phở truyền thống nổi tiếng của Hà Nội; tham gia trải nghiệm chế biến phở với nghệ nhân. Đây cũng là hoạt động nhằm quảng bá di sản “Phở Hà Nội” trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đến khách du lịch Thủ đô và khách tham quan quốc tế.
Khu vực trưng bày và biểu diễn nghệ thuật, với sự góp mặt của các loại hình biểu diễn nghệ thuật hiện đại liên quan đến công nghệ và chuyển đổi số được tổ chức nhằm thu hút người dân đến tham quan, cũng như trải nghiệm ẩm thực tại các gian hàng phở.
“Chương trình “Phở số Hà Thành” là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024, nhằm tôn vinh món phở truyền thống của Hà Nội và giới thiệu tới người dân về “Phở số” - việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam. Cụ thể, món phở ở đây sẽ bắt kịp thời đại, bước vào thế giới của thời đại số, nơi công nghệ được ứng dụng để làm nổi bật nét đẹp ẩm thực ngàn đời nay. Du khách có cơ hội thưởng thức các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội và trải nghiệm “Phở số” hoàn toàn mới lạ và hiện đại”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.
Chương trình “Phở số Hà Thành” và “Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024” cũng là hoạt động quảng bá di sản “Phở Hà Nội” thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần phát triển Công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực ẩm thực, nhằm đề xuất xin chủ trương cho phép xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia “Phở” và đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Nét đặc biệt trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sắp tới là sự xuất hiện của chương trình "Phở số Hà Thành", nơi robot sẽ tham gia phục vụ thực khách, mang đến trải nghiệm hiện đại, độc đáo.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12, tại Công viên Thống Nhất. Với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", lễ hội quy tụ hàng loạt hoạt động đặc sắc, tạo nên không gian giao lưu văn hóa và ẩm thực quốc tế.
Các khu vực trưng bày không chỉ giới thiệu những món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia, mà còn tái hiện nền văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi nước. Không gian này mang đến trải nghiệm đa sắc màu về văn hóa, giúp thực khách khám phá bản sắc dân tộc qua từng hương vị truyền thống và hiện đại.
Một điểm nhấn không thể bỏ qua tại lễ hội là khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống Hà Nội. Nơi đây tái hiện những món ăn đặc sắc đã gắn liền với tên tuổi của Thủ đô như phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, bánh chưng Tranh Khúc…
Du khách sẽ có cơ hội giao lưu với các nghệ nhân, trực tiếp tham gia vào quy trình chế biến những món ăn đặc sắc này. Những màn trình diễn đầy sống động của nghệ nhân làng nghề không chỉ giúp lan tỏa giá trị văn hóa, mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ tới người xem.
Điểm nhấn nổi bật của lễ hội là chương trình "Phở số Hà Thành" diễn ra trong 3 ngày lễ hội. Chương trình mang đến hai không gian độc đáo: Không gian phở truyền thống với các thương hiệu nổi tiếng như phở Thìn bờ Hồ, phở gà 37 Hùng Vương, phở cuốn… và không gian phở cùng robot thông minh. Lần đầu tiên, thực khách sẽ được chứng kiến robot tham gia chế biến và phục vụ phở. Từ công đoạn chan nước dùng, sắp xếp bát phở đến đưa lên bàn, robot thực hiện chính xác và đồng nhất. Đây là bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi số ngành ẩm thực.
Trong khuôn khổ lễ hội, Tọa đàm "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể - Phở Hà Nội" sẽ diễn ra sáng 1-12 tại sân khấu chính. Đây là dịp để các chuyên gia, nghệ nhân và nhà quản lý thảo luận việc gìn giữ bản sắc phở Hà Nội trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa.
Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh: "Ẩm thực Hà Nội không chỉ là tinh hoa trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, mà còn là cầu nối đưa hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế. Lễ hội năm nay là cơ hội để tôn vinh các giá trị truyền thống, thúc đẩy phát triển thương hiệu văn hóa - ẩm thực Thủ đô".
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.