An toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Ngọc Quỳnh 08/05/2024 15:20

Các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.

Ngày 8-5, Đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội do Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến, phát triển thị trường Hà Nội, Vũ Văn Dũng làm Phó trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Tây Hồ.

kiem-tra-quan-tay-ho.jpg
Đoàn kiểm tra kiểm tra hoạt động lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn Trường TH Chu Văn An. Ảnh: Hữu Tiệp

Tại buổi kiểm tra, Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị, 8/8 phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức. Trong Tháng hành động, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm; tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, thùng rác không nắp đậy.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ cũng cho biết: Việc xử lý các vi phạm ở tuyến phường đã được tăng cường hơn trước nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ nhắc nhở. Còn một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn; tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu không bảo đảm an toàn còn diễn biến phức tạp…

Để công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn đi vào nền nếp, quận đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến quận, phường, trong đó có kỹ năng kiểm tra cho cán bộ tham gia quản lý công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.

quang-canh-tay-ho.jpg
Quang cảnh buổi làm việc với UBND quận Tây Hồ. Ảnh: Hữu Tiệp.

Ghi nhận thực tế từ cơ sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng đề nghị quận Tây Hồ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với công tác an toàn thực phẩm cấp phường; tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có lượng cung cấp lớn trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm, công khai vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại Bếp ăn tập thể Trường tiểu học Chu Văn An (260 Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.