(HNM) - Từ ngày có thông tin thịt lợn có chất tạo nạc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chị Giang chuyển sang mua các loại thức ăn từ thủy, hải sản hoặc gia cầm. Sáng 25-5, chị Giang đến một chợ nhỏ ở KTT Đại học Thủy Lợi (phường Trung Liệt, Đống Đa), cô bán hàng thịt quen thuộc gọi rối rít:
- Chị mua đi, thịt lợn mỡ đây!...
Chị Giang thắc mắc:
- Thế không bán "thịt lợn nạc đến tận bì" như trước nữa à?
- Rao thế thì em ế hàng à? Bây giờ người ta sợ ăn phải thịt lợn có chất tạo nạc nên em chuyển sang bán thịt lợn mỡ. "Cuốn theo chiều gió" mà chị...
- Em thật nhanh nhạy, nhưng làm cách nào phân biệt được thịt lợn có chất tạo nạc và thịt lợn không có chất tạo nạc?
- Việc đó thì em chịu, em chỉ biết thịt lợn của em không phải nuôi công nghiệp. Chúng em đến tận nhà người dân để bắt lợn, còn có chất tạo nạc hay không, đến cán bộ thú y còn chẳng phân biệt được nữa là em.
- Cán bộ thú y có chuyên môn, sao lại bảo họ không phân biệt được?
- Thì ngày nào họ chẳng đến đóng dấu kiểm dịch vào hàng thịt của em rồi thu tiền, có thấy hỏi thịt gì đâu...?
Quả thực, nhìn bàn thịt lợn ngồn ngộn, chị Giang cũng thấy thật khó phân biệt thịt an toàn hay không an toàn. Còn nếu quả thật cán bộ thú y làm việc ở các chợ theo cung cách ấy (?) và chỉ nghe người bán hàng nói hay, nói tốt, PR về sản phẩm của họ theo kiểu "cuốn theo chiều gió" như cô hàng thịt này thì người tiêu dùng chắc chắn cũng đến phải… cuốn theo chiều gió thôi…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.