Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phòng bệnh thương hàn

BS Nguyễn Hùng| 02/04/2012 06:49

(HNM) - Nghe nói khi bị sốt kèm theo đi ngoài cũng là một dấu hiệu của bệnh thương hàn. Xin hỏi bệnh này là thế nào và cách phòng bệnh.

(Anh Minh Quân, Đông Anh)

Bệnh thương hàn là bệnh truyền nhiễm lưu hành gây dịch do vi khuẩn. Hiện bệnh này vẫn còn là vấn đề y tế toàn cầu, bởi mỗi năm, ước tính có tới 17 triệu trường hợp mắc và khoảng 600.000 trường hợp tử vong. Đặc biệt trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều vụ dịch xảy ra do vi khuẩn thương hàn đa kháng thuốc. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa do thực phẩm, nước uống mang mầm bệnh. Người bệnh trở thành nguồn bệnh đào thải vi khuẩn ra môi trường từ khi có triệu chứng đầu tiên là sốt (có thể kéo dài tới hàng tháng, hàng năm sau khi bình phục), sau đó rối loạn tiêu hóa đi ngoài phân lỏng, nhức đầu. Thời kỳ nung bệnh thường từ 8 đến 14 ngày. Nhiều bệnh nhân còn ly bì, chướng bụng, gan lách to… Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng gây tử vong như chảy máu ruột, thủng ruột, viêm não, viêm cơ tim, viêm túi mật, viêm màng bụng… nếu không được điều trị kịp thời.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh đặc hiệu, chủ động và có hiệu quả. Nếu không tiêm vắc xin, mọi người lưu ý cải thiện điều kiện vệ sinh, tăng cường nguồn nước sạch, vệ sinh khi ăn uống, nhất là trong thời tiết nắng nóng, nồm ẩm (uống nước đun sôi, không ăn thực phẩm sống hay nghi ngờ nhiễm trùng; rửa tay trước khi ăn, sau khi đi ngoài…).

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phòng bệnh thương hàn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.