Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phê duyệt giá tạm 15 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Bảo Hân| 23/05/2023 23:16

(HNMO) - Tính đến ngày 23-5, Công ty Mua bán điện, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã thống nhất mức giá tạm với 20/85 dự án, trong đó, 15 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt mức giá tạm.

Trong 15 dự án được duyệt giá tạm, có 3 dự án điện mặt trời, 7 nhà máy điện gió trên đất liền và 5 nhà máy điện gió trên biển.

15 dự án này gồm các nhà máy VPL Bến Tre, Nam Bình 1, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Hanbaram, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Viên An, Trung Nam Thuận Nam 450MW, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông và Hiệp Thạnh.

Ngoài ra, hiện có 4 dự án EVN và các chủ đầu tư thống nhất giá tạm thời, đang được Bộ Công Thương xem xét phê duyệt.

Theo ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, kết quả này là tín hiệu tích cực, thể hiện nỗ lực của EVN và các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa các bên.

Hiện Công ty Mua bán điện đã nhận được hồ sơ của 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp và đã làm việc với 24 chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ sơ. Đối với 9 chủ đầu tư hồ sơ chưa đầy đủ, cần làm rõ một số vấn đề liên quan tính pháp lý của dự án, Công ty đã đề nghị bổ sung tài liệu còn thiếu. Ngoài ra, công ty đang rà soát hồ sơ của 4 dự án.

Đáng chú ý, trong số 20 dự án mà Công ty Mua bán điện và các chủ đầu tư đã thống nhất được mức giá tạm, mới có 16 dự án được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Ông Trần Việt Hòa cho hay, cấp giấy phép điện lực là điều kiện được quy định trong Luật Điện lực để các dự án điện nói chung, các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp nói riêng được huy động phát điện lên lưới. Do đó, các chủ đầu tư cần gửi đầy đủ hồ sơ để chứng minh dự án đã tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, để sớm được cấp giấy phép hoạt động điện lực, nhằm đưa các dự án này vào vận hành.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phê duyệt giá tạm 15 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.