Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Việt cho biết từ tháng 8 đến nay thanh tra đã phát hiện nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ bán sản phẩm có chứa cysteamine.
Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị bàn cách quản lý chất cysteamine trong thức ăn chăn nuôi diễn ra ngày 13-10.
Thông tin cho biết cụ thể chỉ trong ba tháng, một công ty tại Hà Nam đã nhập tới 7 tấn cysteamine. Nhiều địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình đã phát hiện thức ăn chăn nuôi chứa cysteamine.
Đây là một hormone tăng trưởng hiện chưa bị cấm cũng chưa cho phép sử dụng ở VN, nhưng EU cấm đưa chất này vào thức ăn chăn nuôi.
Theo ông Việt, nếu sử dụng ở liều cao, cysteamine có thể gây viêm loét tá tràng, tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, hoại tử tuyến thượng thận.
Nếu sử dụng thực phẩm chứa chất này thời gian dài có thể gây ung thư vú, ung thư kết tràng, suy yếu hệ miễn dịch, ung thư tuyến tiền liệt...
Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Cục phó Cục Thú y, nên cấm sử dụng
cysteamine trong thức ăn chăn nuôi.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.