(HNM) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm hành động an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 3-3, tại Hà Nội.
Người tiêu dùng rất khó phân biệt trái cây có an toàn hay không. Ảnh: Anh Tuấn |
Theo đó, từ đầu năm 2015 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1.663 mẫu rau, thịt, cá có chứa chất cấm, trong đó: 326/6.166 mẫu rau, quả, trái cây có chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép; 106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm thịt có chất kháng sinh cấm hoặc vượt mức cho phép; 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; 397/5.048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm... Việc sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi diễn ra khá nhức nhối ở nhiều tỉnh, thành phố.
Trước thực trạng trên, Bộ trưởng NN&PTNT yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm việc sử dụng chất kháng sinh trong sản phẩm nông nghiệp trong 4 tháng tới; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.