Thế giới

Pháp tăng viện số lượng lớn cảnh sát dẹp bạo loạn tại New Caledonia

Quỳnh Dương 17/05/2024 - 12:16

Ngày 17-5, quan chức hàng đầu tại New Caledonia, lãnh thổ của Pháp ở Thái Bình Dương cho biết, lực lượng tăng viện của cảnh sát Pháp đã bắt đầu đến New Caledonia như một phần của chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát thủ phủ Noumea.

91009d75-ec65-4e70-8ae5-a3eef38b1c4c.jpg
Một góc Noumea bị nhóm bạo loạn phá hoại. Ảnh: Reuters

Theo ông Louis Le Franc, Cao ủy Pháp tại New Caledonia, số lượng cảnh sát và hiến binh trên hòn đảo này sẽ tăng lên 2.700 từ 1.700 người vào cuối ngày hôm nay.

Sau khi cuộc bạo loạn bùng phát bắt đầu từ ngày 13-5 khiến 4 người chết và hàng trăm người bị bắt giữ, đến đêm 16-5, tình hình tương đối yên tĩnh.

Trả lời báo chí, ông Louis Le Franc cho biết, các hoạt động cung cấp thực phẩm và thuốc men cho người dân sẽ bắt đầu với các đội, bao gồm chuyên gia rà phá bom mìn, dỡ bỏ chướng ngại vật trên đường đã bị nhóm bạo loạn gài bẫy.

“Lực lượng tiếp viện sẽ đến ồ ạt, ngay lập tức và được triển khai để kiểm soát các khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền trong những ngày gần đây… để chiếm lại tất cả khu vực đô thị đã mất”, Cao ủy Pháp tại New Caledonia nói.

Nhà chức trách New Caledonia cho biết, nhóm nổi loạn phản đối cải cách bầu cử đã đốt các cơ sở kinh doanh, ô tô, cướp phá các cửa hàng và dựng rào chắn trên đường trong 3 ngày, cắt đứt khả năng tiếp cận thuốc men và thực phẩm.

Trong một thông báo ngày 17-5, chính quyền New Caledonia khẳng định có đủ dự trữ lương thực trong 2 tháng. Tuy nhiên, việc phân phối tới người dân ở những khu vực bị nhóm bạo loạn kiểm soát đang bị phong tỏa.

Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên đảo, quản thúc ít nhất 10 người và cấm TikTok.

Đến nay, 3 thanh niên người bản xứ Kanak đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn và 1 chiến sĩ cảnh sát 22 tuổi tử vong vì vết thương do đạn bắn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm chịu trách nhiệm bắn 2 người Kanak, 1 thủ phạm khác đã đầu hàng. Cuộc điều tra đang tiếp tục diễn ra.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Pháp tăng viện số lượng lớn cảnh sát dẹp bạo loạn tại New Caledonia

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.