Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phân khoáng hữu cơ làm từ than bùn

Trà My| 02/11/2012 05:49

(HNM) - Các nhà khoa học của Viện Công nghệ hóa học (Viện KHCN Việt Nam) vừa hoàn thành công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của phân hữu cơ khoáng nhả chậm, giữ ẩm làm từ than bùn đối với cây rau và cây lương thực.

Ưu điểm của công nghệ này là trong thành phần phân nhả chậm có hợp chất poly (acrylic) axit có khả năng phân hủy sinh học, không gây hại đến môi trường và khả năng nhả chậm khoáng tốt hơn phân vô cơ. Kết quả thực nghiệm đối chứng trên cây mướp đắng và ngô cho thấy phân có tác dụng trữ ẩm cao cho đất trong suốt vụ canh tác và làm cho năng suất mướp đắng tăng từ 5% đến 24%, ngô tăng 10% đến 16%. Phân hữu cơ khoáng nhả chậm làm từ than bùn còn góp phần cải tạo đất, hàm lượng mùn sau thu hoạch tăng, hàm lượng khoáng lưu giữ cao, giảm ô nhiễm môi trường, có hiệu ứng tích hợp cho mùa sau giúp tiết kiệm phân bón.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phân khoáng hữu cơ làm từ than bùn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.